Hà Nội không chỉ có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, mà từ xa xưa nơi đây đã nổi tiếng với tinh hoa ẩm thực phong phú, độc đáo. Nem chua rán là một trong những món ngon làm nên danh tiếng ẩm thực của người Hà thành.
Da heo thái sợi. Ảnh minh họa.
Để làm nem chua rán ngon bạn cần tiến hành các bước sau:
Nguyên vật liệu
- 300g thịt heo ba chỉ.
- 200g da heo (bì).
- 1 muỗng cà phê thính (hay bột nem chua).
- Tỏi.
- Bột chiên xù, đường, muối, hạt tiêu, bột năng, giấm, hạt nêm, dầu ăn, tương ớt…
- Màng bọc thực phẩm, chảo, tô, chén, muỗng, đũa…
Thính làm nem. Ảnh minh họa.
Cách làm nem chua rán
- Hòa tan chút giấm, muối với nước lọc rồi cho da heo vào ngâm khoảng 15 phút. Sau đó, bóp kĩ da heo và rửa lại bằng nước thật sạch để tránh da heo có mùi hôi.
- Thịt heo rửa sạch, lau khô cắt miếng cho vào ngăn đá tủ lạnh 40 phút. Sau đó lấy ra cho vào máy xay nhuyễn mịn thành giò sống (bạn có thể mua sẵn giò sống).
- Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
- Đun sôi nước, thả da heo đã sơ chế vào trần khoảng 2 phút, thấy da heo se lại thì vớt ra. Xả da heo đã trần với nước lạnh vài lần cho nguội. Để ráo và thái thành sợi mỏng.
- Cho giò sống và bì vào tô lớn, cho thêm 1 muỗng đường, 1 thìa bột năng, tỏi băm, 1/2 thìa tiêu, nửa thìa muối, 10g thính rồi trộn hết các nguyên liệu với nhau.
Nem chua rán. Ảnh minh họa.
- Sau đó, để bát nem đã trộn bọc kín cho vào tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng để cho thịt thật lạnh. Làm như vậy khi gói nem sẽ không bị dính và đảm bảo nem chua rán được dai.
- Lấy nem chua đã trộn từ tủ lạnh ra, dùng màng bọc thực phẩm gói thành những miếng vừa ăn, có hình thuôn dài, sau đó xoắn hai đầu nem lại cho chắc. Lần lượt cuốn cho tới khi hết nguyên liệu rồi để lại vào tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng nữa cho nem lạnh và thành hình.
- Sau khi đủ thời gian, lấy nem ra lăn qua bột chiên xù. Sau đó, cho vào chảo dầu nóng rồi rán ở lửa vừa cho đến khi vàng đều các mặt là được.
- Món nem chua rán bạn có thể chấm kèm với tương ớt sẽ rất ngon đấy!