Bánh xèo là loại bánh phổ biến ở Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc. Món ăn này ở Việt Nam có bột bên ngoài, bên trong có nhân là tôm, thịt, giá đỗ, nấm…

Nguyên liệu

400g bột bánh xèo.

250g dừa nạo.

300g tôm tươi.

10 nhánh hành lá.

300g thịt ba rọi.

400g nấm rơm.

2 củ hành tây.

300g giá.

Hành tím, tỏi, ớt.

Dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, tiêu…

Bánh tráng cuốn.

Rau xà lách, rau thơm, cải bẹ xanh.

Tôm tươi. Ảnh minh họa.
Tôm tươi. Ảnh minh họa.

Cách chế biến

Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.

Tôm mua về cắt đầu, rửa sạch, lấy chỉ lưng. Ướp tôm với 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu xay và 1 muỗng hành tím.

Thịt ba chỉ rửa sạch, tráng qua nước sôi, xắt mỏng. Ướp thịt với 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu xay và chút hành tím.

Hành tây rửa sạch, lột bỏ, cắt lát mỏng.

Nấm cắt bỏ gốc, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch, cắt sợi nhỏ.

Giá nhặt sạch, rửa sạch.

Tỏi, ớt băm nhuyễn.

Hành lá nhặt sạch, cắt nhỏ.

Cách loại rau rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Bánh xèo miền Nam. Ảnh minh họa.
Bánh xèo miền Nam. Ảnh minh họa.

Đong lượng nước ghi trên gói bột, lấy 1/2 cho vào dừa nạo vắt lấy nước cốt.

Hòa nước cốt và bột vào quậy đều. Sau đó cho hành lá vào. Nêm thêm ít muối, bột ngọt, đường, khuấy đều được hỗn hợp vàng sánh.

Cho chảo lên bếp, đổ thêm 2 muỗng dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho thịt vào xào rồi cho thêm tôm, nấm rơm xào chín. Nêm 1/2 muỗng hạt nêm rồi cho tôm thịt ra bát.

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào chảo. Khi dầu sôi nóng, đổ 1 muỗng bột vào chảo cho bột tráng đều thành lớp mỏng, đậy nắp để 3 - 4 phút. Sau đó bạn cho nhân tôm, thịt, nấm, giá vào và gập bánh lại. Rán bánh đến khi vàng đều hai mặt thì dừng lại.

Cách pha nước chấm: cho 1 phần nước mắm, 1 phần đường, 1 phần giấm và 5 phần nước, cho thêm tỏi băm và ớt băm vào trộn đều.

Ăn kèm bánh xèo với bánh tráng cuốn, cải bẹ xanh, xà lách, rau thơm…