Bánh đa cua là món ngon đặc trưng của Hải Phòng. Món ngon ngày mang đậm hương vị đất cảng với vị cay cay, nóng hổi sẽ khiến mọi thành viên trong gia đình vô cùng thích thú.

Cua đồng. Ảnh minh họa.
Cua đồng. Ảnh minh họa.


Nguyên liệu

500g cua đồng.

300g sườn heo.

100g chả cá.

150g thịt heo xay.

100g thịt mỡ.

2 trái cà chua.

1 bó rau muống.


1 bó rau rút.

3 tai nấm mèo.

1 bó lá lốt.

Bánh đa đỏ.

Hành tím.

Ớt, chanh, rau thơm, xà lách, hành lá, rau ngò…

Dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, muối. mắm tôm…

Bánh đa đỏ. Ảnh minh họa.
Bánh đa đỏ. Ảnh minh họa.

Cách chế biến

Sườn mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho sườn vào nồi nước đun sôi luộc khoảng 1 - 2 phút với mục đích để loại bỏ hết những bọt bẩn trong sườn tiết ra và những vụn xương bám ở sườn. Vớt sườn ra rổ rửa lại thật sạch với nước. Sau đó cho sườn vào nồi cùng chút bột ngọt, hạt nêm, nước mằm rồi hầm khoảng 1 - 2 tiếng để làm nước dùng bánh đa cua.

Cua cho vào nồi (đậy vung) rồi xóc cho sạch. Tách bỏ phần yếm và mai cua chỉ lấy phần thân (khều lấy phần gạch cua ở mai). Cho thân cua cùng vài hạt muối tinh vào máy xay nhuyễn (nếu không có máy xay sinh tố bạn có thể lấy cối giã). Cho từ từ từng ít nước vào thịt cua xay rồi bóp nhẹ Chờ 1 lúc cho thịt cua nổi lên mặt nước rồi lọc lấy nước cua ở bên trên rồi đổ vào nồi.

Bánh đa rửa sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút rồi vớt ra, để ráo.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Lá lốt rửa sạch, để ráo.

Cà chua bổ thành hình như múi cau, lá lốt để ráo nước.

Rau muống và rau rút nhặt sạch, rửa sạch, để ráo.

Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Hành tím lột vỏ, thái lát mỏng.

Hành, ngò rửa sạch, thái nhỏ.

Chả cá cắt miếng vừa ăn.

Bánh đa cua. Ảnh minh họa.
Bánh đa cua. Ảnh minh họa.

Cho 1/2 muỗng hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, nấm mèo, hành lá và thịt heo vào tô trộn đều. Xúc từng thìa thịt heo đã trộn vào lá lốt rồi cuộn lại cho đến khi hết nguyên liệu. Sau khi làm xong, cho chả lá lốt vào chảo chiên chín.

Thịt mỡ rửa sạch, thái hạt lựu. Cho mỡ phần vào chảo chiên đến khi tóp mỡ chín gần vàng thì thả hành tím vào phi thơm. Đổ bát gạch cua vào chảo xào cùng để tạo màu rồi múc ra bát.

Cho rau muống và rau rút vào nồi nước đun sôi luộc chín tới. Vớt rau ra và thả nhanh vào chậu nước đá lạnh ngâm 1 lúc để rau tươi giòn và giữ được màu xanh ngon.

Chắt lấy nước cốt vừa hầm sườn heo.

Bắc nồi nước cua lên bếp rồi đun sôi liu riu với lửa nhỏ đồng thời khuấy nhẹ cho gạch cua không bị két dưới đáy nồi khoảng 2 - 3 phút rồi đậy kín vung lại.

Khi gạch cua nổi lên mặt nước, nhẹ tay vớt gạch cua ra bát tránh gạch cua bị vỡ nát. Sau đó đổ nước hầm xương và cà chua vào trong nồi nước dùng cua. Đun sôi và nêm gia vị lại cho vừa ăn và đun sôi. Cho gạch cua vào rồi tắt bếp.

Trụng bánh đa, xếp sườn heo, chả lá lốt, chả cá lên trên, rưới ít nước gạch cua xào cùng rau ngò hành lá và ớt tươi vào tô. Chan nước súp cua vào và ăn nóng cùng với rau ăn kèm, chanh.