Hủ tiếu Nam Vang là món ăn có nguồn gốc từ Campuchia do người Khơ Me chế biến. Ngày nay, món ăn này trở nên nổi tiếng ở Việt Nam và được nhiều người đón nhận.

Sợi hủ tíu khô. Ảnh minh họa.
Sợi hủ tiếu khô. Ảnh minh họa.


Nguyên liệu

1,5kg xương ống heo.

0,5kg tôm thẻ.

150g gan heo.

150g tim heo.

50g tôm khô.

300g thịt heo xay.

300g mực tươi.

1 con mực khô.

Hủ tiếu bột lọc (hủ tiếu dai).

10 cái trứng cút.

Tỏi, hành tím.

Củ cải, cà rốt.

Hành lá, ngò gai, giá đỗ, lá hẹ, cần tây, rau cải cúc, chanh, ớt.

Dầu ăn, đường, đường phèn, muối, bột ngọt…

Tôm thẻ sống. Ảnh minh họa.
Tôm thẻ sống. Ảnh minh họa.

Cách chế biến

Mực khô nướng thơm, xé làm 4.

Tôm khô rửa sạch.

Củ cải, cà rốt bào vỏ, cắt miếng vừa ăn.

Xương ống mua về rửa sạch, trần sơ qua nước sôi khoảng 5 - 10 phút rồi bỏ ra rửa sạch lần nữa. Sau đó cho vào nồi cùng nước ninh mềm xương cùng 1 chút muối, đường phèn, mực nướng, tôm khô vào ninh cùng. Khi xương chín, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Khi nồi nước súp hoàn thành thì bỏ vào 1/2 muỗng tỏi và hành tím phi.

Gan heo, tim heo rửa sạch, đem luộc với một tí muối, khi chín vớt ra để nguội, thái miếng vừa ăn.

Tôm lột vỏ (chừa đuôi tôm lại), rửa sạch sau đó cắt ở sống lưng tôm, lấy chỉ đen ra.

Mực làm sạch, thái miếng vừa ăn.

Tôm, mực cho chút nước súp vào một nồi nhỏ nấu chín và sắp vào tô. Lấy nước luộc tôm mực đó cho vào luôn nồi nước súp.

Trứng cút luộc chín, lột vỏ.

Hủ tíu Nam Vang. Ảnh minh họa.
Hủ tiếu Nam Vang. Ảnh minh họa.

Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhỏ.

Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hành tỏi đến khi hơi vàng thì tắt bếp.

Trộn thịt heo xay với chút nước súp, bắc lên chảo xào cho đến khi ráo nước.

Hành lá, ngò gai, giá đỗ, lá hẹ, cần tây, rau cải cúc, ớt rửa sạch, cắt vừa ăn, để ráo nước.

Khi ăn, trụng hủ tiếu qua nước sôi và cho vào tô. Sau đó cho chút tỏi phi vào trộn đều cho khỏi dính. Xếp lên tô tim, gan heo, tôm, mực, thịt heo xay… Chan nước súp vào. Ăn kèo với rau, chanh và ớt.