Erythritol, một chất làm ngọt thường được dùng để thay thế đường trắng, liên quan tới nguy cơ đau tim và đột quỵ tăng - theo một nghiên cứu mới.


Chất tạo ngọt erythritol có liên quan tới nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Chất tạo ngọt erythritol liên quan tới nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Các chất tạo ngọt nhân tạo, như erythritol, được dùng phổ biến để thay thế đường cát trắng trong các sản phẩm các sản phẩm ít calo, ít carbohydrate và “keto” (tên một chế độ ăn ít carbohydrate và nhiều chất béo).

Các sản phẩm không đường chứa erythritol thường được khuyến nghị cho người mắc tiểu đường, béo phì hay hội chứng chuyển hóa và đang tìm các lựa chọn giúp quản lý lượng đường hay calorie nạp vào người. Những ai có các tình trạng này cũng có nguy cơ gặp phải các vấn đề tim mạch bất lợi như đau tim và đột quỵ.

Erythritol được sản xuất bằng ngô lên men và ngọt bằng 70% đường cát trắng. Sau khi ăn vào, cơ thể chuyển hóa erythritol kém. Thay vào đó, erythritol đi vào máu và chủ yếu được bài tiết ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Cơ thể con người cũng tạo ra một lượng nhỏ erythritol tự nhiên, do đó bất kỳ lượng erythritol nạp thêm nào cũng có thể gây tích tụ.

Đối với các chất tạo ngọt nhân tạo, yêu cầu ghi nhãn chỉ ở mức tối thiểu và cũng không liệt kê các hợp chất riêng lẻ. FDA xếp erythritol vào nhóm nhìn chung được coi là an toàn (GRAS), tức không yêu cầu nghiên cứu về độ an toàn lâu dài.

Nhưng các nhà khoa học ở Bệnh viện Cleveland đã nghiên cứu hơn 4.000 người Mỹ và châu Âu. Từ đây, họ phát hiện những ai có mức độ erythritol trong máu cao sẽ tăng nguy cơ lên cơn đau tim, đột quỵ hay tử vong.

Họ cũng xem xét những tác động khi bổ sung erythritol vào máu toàn phần hay tiểu cầu phân lập - đây là các mảnh tế bào giúp cầm máu và đông máu. Kết quả cho thấy erythritol khiến các tiểu cầu dễ dàng kích hoạt và hình thành cục đông máu hơn. Các nghiên cứu tiền lâm sàng xác nhận việc nạp erythritol làm tăng hình thành cục máu đông.

Tác giả của nghiên cứu là Stanley Hazen, Chủ tịch Khoa Khoa học Tim mạch & Chuyển hóa tại Viện Nghiên cứu Lerner, đồng Trưởng khoa Tim mạch Dự phòng tại Bệnh viện Cleveland. Ông cho biết: “Các chất tạo ngọt như erythritol đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây, nhưng cần thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu về tác hại lâu dài của chúng. Bệnh tim mạch dần tích lũy qua thời gian, và bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu. Chúng ta cần đảm bảo những thực phẩm mình ăn không ẩn chứa nguy cơ góp phần gây bệnh”.

Các tác giả lưu ý nghiên cứu này có một số hạn chế - các nghiên cứu quan sát lâm sàng chỉ chứng minh mối liên hệ chứ không cho thấy quan hệ nhân quả; và nhấn mạnh tầm quan trọng của các nghiên cứu theo dõi để khẳng định những phát hiện của họ ở dân số nói chung.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Medicine.

Nguồn: