Một nghiên cứu mới cho thấy đàn ông thường xuyên ngủ ngon có thể sống lâu hơn gần 5 năm so với những người có giấc ngủ kém chất lượng, còn phụ nữ có thể hưởng lợi thêm 2 năm tuổi thọ. Sức khoẻ của những người có giấc ngủ chất lượng cũng tốt hơn trong suốt cuộc đời.

Hình minh họa. Nguồn: AP

Nghiên cứu phân tích dữ liệu từ 172.321 người có độ tuổi trung bình là 50. 54% số người tham gia là nữ. Cuộc khảo sát bao gồm các câu hỏi về giấc ngủ và thói quen ngủ.

Giấc ngủ ngon dựa trên 5 yếu tố: thời lượng giấc ngủ lý tưởng từ 7 đến 8 tiếng một đêm; tình trạng khó ngủ xảy ra không quá hai lần một tuần; không sử dụng bất kỳ loại thuốc ngủ nào; và cảm thấy dễ chịu sau khi thức dậy ít nhất năm ngày một tuần.

Mỗi yếu tố giấc ngủ được chấm 0 hoặc 1 điểm, một người có thể đạt tối đa 5 điểm, thể hiện giấc ngủ có chất lượng cao nhất.

Người tham gia được theo dõi trong trung bình 4,3 năm. Trong thời gian đó 8.681 người đã qua đời với 2.610 (30%) trường hợp do bệnh tim mạch, 2.052 (24%) trường hợp do ung thư, và 4.019 (46%) trường hợp do các nguyên nhân khác.

Nghiên cứu cho thấy, so với những người có từ 0 đến 1 yếu tố thuận lợi cho giấc ngủ, những người có cả 5 yếu tố có lợi cho giấc ngủ có nguy cơ tử vong vì bất kỳ lý do gì thấp hơn 30%; nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 21%, và nguy cơ tử vong do bệnh tật nói chung thấp hơn 19%.

Trung bình, tuổi thọ của nhóm báo cáo đạt 5 điểm chất lượng giấc ngủ cao hơn 4,7 năm đối với nam và 2,4 năm đối với nữ, so với những người không có hoặc chỉ có 1 điểm.

Nhóm nghiên cứu ước tính mức tăng tuổi thọ bắt đầu từ tuổi 30.

Tiến sĩ Frank Qian - bác sĩ tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, Boston, Mỹ, đồng tác giả của nghiên cứu - cho biết: nếu chúng ta phát triển những thói quen ngủ tốt như ngủ đủ giấc, ngay từ khi còn trẻ, thì điều đó có thể mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe tổng thể về lâu dài.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định lý do tại sao đàn ông được hưởng lợi gấp đôi so với phụ nữ có cùng giấc ngủ chất lượng.

Một hạn chế của nghiên cứu là thói quen ngủ được tự báo cáo và không được đo lường hoặc xác minh một cách khách quan.


Nguồn: