Mới đây đã có nghiên cứu đầu tiên cảnh báo một số thiết bị theo dõi sức khỏe có thể gây ra “các rủi ro nghiêm trọng” cho người được cấy thiết bị điện tử vào hệ tim mạch như máy tạo điều hòa nhịp tim, máy khử rung tim, và thiết bị điều trị tái đồng bộ tim (CRT).

Trong công trình đăng trên tạp chí Heart Rhythm, các nhà nghiên cứu ở Đại học Utah đã đánh giá hoạt động của các thiết bị CRT của ba nhà sản xuất hàng đầu bằng cách đưa vào cơ thể một dòng điện vô cùng nhỏ và không thể cảm nhận.

Trong quá trình này - được gọi là trở kháng điện sinh học - một cảm biến sẽ đo các dòng điện đi qua cơ thể và phản ứng của cơ thể với các dòng điện ấy.

Kết quả, cảm biến trở kháng điện sinh học gây ra một nhiễu điện từ can thiệp vào hoạt động bình thường của các thiết bị điện tử được cấy vào hệ tim mạch, đồng tác giả Benjamin Sanchez Terrone cho biết.

Thiết bị đeo tay theo dõi sức có thể ảnh hưởng tới người cấy thiết bị trong tim
Thiết bị đeo theo dõi sức có thể ảnh hưởng tới người cấy thiết bị trong tim

Hiện tượng này “không gây rủi ro rõ ràng hay tức thì”, song các mức độ gây nhiễu khác nhau có thể gây gián đoạn nhịp tim hay những cú sốc không cần thiết cho tim.

Theo giới chuyên môn, kết quả nói trên “đòi hỏi tiến hành thêm nghiên cứu lâm sàng trong tương lai để đánh giá những bệnh nhân vừa có thiết bị cấy tim vừa đeo thiết bị theo dõi sức khỏe”.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu về việc các thiết bị điện tương tác như thế nào với các thiết bị được cấy trong tim.

Hầu hết các thiết bị cấy tim đều cảnh báo bệnh nhân về khả năng chúng bị thiết bị điện tử gây nhiễu do từ trường, ví dụ người đeo máy tạo nhịp tim được cảnh báo không để điện thoại trong túi áo ngực.

FDA cảnh báo một số điện thoại di động và đồng hồ thông minh chứa nam châm có cường độ trường từ cao sẽ khiến thiết bị cấy y tế dừng hoạt động bình thường. Cơ quan này khuyến cáo bệnh nhân nên để các thiết bị điện tử có thể gây nhiễu từ, chẳng hạn như điện thoại di động và đồng hồ thông minh, cách thiết bị cấy y tế ít nhất 15cm.

Nhưng cho tới nghiên cứu mới nhất, việc đánh giá khách quan để đảm bảo độ an toàn của thiết bị đeo theo dõi sức khỏe chưa theo kịp tốc độ ra đời của các sản phẩm mới, giới khoa học nhìn nhận.

“Chúng tôi cần thử nghiệm trên một nhóm thiết bị đa dạng hơn và trên bệnh nhân được cấy những thiết bị này. Việc hợp tác giữa các nhà nghiên cứu và ngành công nghiệp sẽ giúp đảm bảo bệnh nhân được an toàn”, bác sĩ Terrone nói.

Nguồn: