Hoa chùm ớt (hoa rạng đông, hoa lửa) rất được ưa chuộng để trồng trang trí ban công, hàng rào, vòm cổng vì hoa đẹp, nở nhiều. Về phong thủy, loài hoa này còn đem đến may mắn và thành công cho gia chủ.

Cây giống hoa chùm ớt. Ảnh minh họa.
Cây giống hoa chùm ớt. Ảnh minh họa.


1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng hoa chùm ớt. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.


Cây hoa chùm ớt có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ mập mạp và cho nhiều hoa khi trồng ở đất tơi xốp, màu mỡ. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15-20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Hoa chùm ớt trồng ở vòm cổng. Ảnh minh họa.
Hoa chùm ớt trồng ở vòm cổng. Ảnh minh họa.

2. Trồng hoa

Hoa chùm ớt thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Chọn những cành bánh tẻ hoặc các chồi có rễ. Cắt khoảng 15 - 20cm, có đủ mắt đem cắm vào giá thể ẩm. Trong vài tuần đầu tiên cần tưới nước 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát để giữ ẩm thường xuyên cho đất. Nếu thời tiết nắng nóng kéo dài có thể tưới vào các tuần sau đó nhưng lượng nước và tần suất giảm, nếu không thì hạn chế tưới.

Sau khi cây hoa chùm ớt bắt đầu ra lá và rễ thì tiến hành trồng vào nơi đã chuẩn bị sẵn. Tưới đẫm nước cho cây.

Sau một thời gian chăm sóc cây nhỏ thì lúc này cây đã bắt đầu lớn lên thì bạn mang cây ra vị trí mà bạn muốn trồng cây rạng đông xuống và ban trồng cây vào trong hố đã chuẩn bị trước đó và sau đó bạn cho đất vào rồi nhận chặt đất xung quanh gốc của cây và tưới đẩm nước cho cây có thể nhanh chóng phát triển.

Hoa chùm ớt rất được chuộng trồng cảnh. Ảnh minh họa.
Hoa chùm ớt rất được chuộng trồng cảnh. Ảnh minh họa.

3. Chăm sóc

Vào mùa khô, tưới nước 2 - 3 ngày/lần, mùa mưa không cần tưới cho cây.

Sau khi bạn trồng cây được khoảng 2-3 tháng thì bắt đầu tăng cường chất dinh dưỡng cho cây và đồng thời cũng cắt bỏ những cành tỉa nhỏ trong gầm cây để cho cây tập trung phát triển những cành mới.

Hàng tháng bón phân hoặc bón 2-3 tháng/lần cho cây, tăng cường dinh dưỡng sau đợt cắt tỉa cành nhánh để thúc cây phát triển. Bạn có thể bón phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ hoặc phân NPK đều được.

Cần tỉa cây sau mỗi đợt ra hoa để kích thích cây nhiều nhánh, ra hoa vào thời gian tiếp theo.

Cây chùm ớt có thân leo bám bằng tua cuốn nên cần phải có nơi bám tựa hoặc giàn để cây có thể phát triển tốt được. Bạn có thể cho cây leo ở ban công, vòm cổng hoặc hàng rào đều rất đẹp.