Sản phẩm Hekofi của Viện Khoa học sức khỏe và sáng tạo Nhật Bản (JIHSI) được giảm bớt lượng cafein có trong cà phê, đồng thời bổ sung thêm một số thảo dược, chiết xuất, vitamin tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Chia sẻ về ý tưởng nghiên cứu, tại buổi ra mắt sản phẩm ngày 6/1 tại TPHCM, PGS.TS.BS Phạm Xuân Đà, Chủ tịch JISHI, thành viên của nhóm nghiên cứu Heikofi, cho biết, Việt Nam là nước có sản lượng xuất khẩu cà phê lớn trên thế giới, đứng thứ hai, chỉ sau Brazil. Cà phê Việt Nam được thế giới đánh giá cao về chất lượng, hương vị và giàu tiềm năng tăng trưởng cả về giá trị xuất khẩu. Mặc dù sản lượng cà phê xuất khẩu cao, nhưng giá trị mang lại còn thấp, do chủ yếu xuất thô, chưa có các sản phẩm chế biến đa dạng.

“Với mong muốn làm tăng giá trị của cây cà phê Việt Nam, đồng thời cho ra một sản phẩm tăng cường sức khỏe cho người tiêu dùng, chúng tôi đã chọn nghiên cứu dòng sản phẩm cà phê thực dưỡng Heikofi”, TS Đà nói và cho biết, trong nhân cà phê chứa nhiều lipid, protein, các chất khoáng như magie, kali, nitơ, phốt pho, clo, sắt và đặc biệt là thành phần caffeine. Các hoạt chất trong cà phê có tác dụng bảo vệ hệ thần kinh, cải thiện trí nhớ, giúp giảm cân, ngừa bệnh tiểu đường, ung thừ, giảm nguy cơ đột quỵ, stress,….

TS Phạm Xuân Đà (áo cam) giới thiệu cà phê
TS Phạm Xuân Đà (áo cam) giới thiệu sản phẩm cà phê thực dưỡng do ông và cộng sự nghiên cứu, phát triển. Ảnh: KA

Tuy nhiên, theo TS Đà, nếu tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể gây ra các tác dụng phụ như khó ngủ, tăng nhịp tim, bồn chồn và run rẩy.

Vì vậy, nhằm làm giảm bớt lượng cafein có trong cà phê, nhóm nghiên cứu đã bổ sung thêm một số thành phần khá như tim, hạt, lá sen, giúp ngủ ngon, giảm lo lắng, căng thẳng, cân bằng với caffein có trong cà phê. Ngoài ra, Heikofi còn bổ sung thêm vitamin C, B, gạo lứt, vitexin từ đậu xanh, đông trùng hạ thảo, collagen, cùng một số thảo dược như hoa kim ngân, hoa tam thất, cỏ ngọt, diệp hạ châu,… nhằm tăng sức khỏe cho người sử dụng.

Đặc biệt, Heikofi được bổ sung vitexin, đây là một hoạt chất được nhóm nghiên cứu chiết xuất từ vỏ đậu xanh, giúp điều trị một số bệnh như ung thư, viêm gan mạn tính, tăng lipid máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chống oxy hóa,…

h
Heikofi giới thiệu tại Techfest 2023. Ảnh: NNC

“Bổ sung khối lượng các thành phần nói trên nhưng vẫn không làm mất đi hương vị đặc trưng của cà phê, là khâu khó khăn nhất trong quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm”, TS Đà chia sẻ và cho biết, sau hơn một năm thử nghiệm, cùng với sự tư vấn của các chuyên gia Nhật Bản, nhóm nghiên cứu đã hoàn thành sản phẩm, được công bố chất lượng sản phẩm trên website của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Heikofi hiện cũng đã được sản xuất, phân phối rộng rãi trên thị trường toàn quốc và xuất khẩu.

JIHSI được thành lập năm 2021, bởi những nhà chuyên môn, quản lý chuyên ngành chăm sóc sức khỏe của Việt Nam và Nhật Bản; chuyên nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong các lĩnh vực công nghệ, vật liệu, chất dẻo, nhiên liệu sinh học, hóa chất được chiết tách từ sinh học, công nghệ tế bào trong y học, công nghệ gen, protein, kỹ thuật - công nghệ thực phẩm và đồ uống,… Ngoài ra, JIHSI còn sản xuất thử nghiệm, sản xuất kinh doanh các sản phẩm hình thành từ kết quả nghiên cứu, tổ chức các dịch vụ về KH&CN,…