Một nghiên cứu dài hạn đã chỉ ra rằng uống nhiều cà phê hơn có thể làm cho bạn ít có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hơn.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Edith Cowan (ECU), Úc, đã điều tra xem việc uống cà phê có ảnh hưởng đến tốc độ suy giảm nhận thức của hơn 200 người Úc trong hơn một thập kỷ hay không.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Samantha Gardener cho biết kết quả cho thấy mối liên hệ giữa cà phê và một số dấu hiệu quan trọng liên quan đến bệnh Alzheimer: “Chúng tôi nhận thấy những người tham gia uống nhiều cà phê hơn khi bắt đầu nghiên cứu có nguy cơ thấp hơn trong việc phát triển suy giảm nhận thức nhẹ — thường xảy ra trước bệnh Alzheimer — hoặc phát triển bệnh Alzheimer trong suốt quá trình nghiên cứu.”

Tiến sĩ Samantha Gardener. Nguồn ảnh: Đại học Edith Cowan

Uống nhiều cà phê hơn cho kết quả tích cực liên quan đến một số lĩnh vực của chức năng nhận thức, cụ thể là khả năng kế hoạch, tự kiểm soát và khả năng tập trung.

Uống nhiều cà phê hơn dường như cũng có liên quan đến việc làm chậm sự tích tụ của protein amyloid trong não, một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của bệnh Alzheimer. (Trong bệnh Alzheimer, các amyloid kết tụ với nhau tạo thành mảng gây độc cho não.)

Nghiên cứu mới cũng chỉ ra rằng mọi người nên uống hai cốc cà phê mỗi ngày, tuy nhiên nhóm chưa thể xác định số cà phê tối đa nên uống mỗi ngày để mang lại hiệu quả có lợi. “Nếu một tách cà phê trung bình được pha ở nhà là 240g, thì việc tăng lên hai tách mỗi ngày có thể làm giảm 8% sự suy giảm nhận thức sau 18 tháng,” Tiến sĩ Gardener cho biết. “Sự tích tụ amyloid trong não giảm 5% trong cùng một khoảng thời gian.”

Nghiên cứu cũng không thể phân biệt giữa tác dụng của cà phê có chứa caffein và cà phê không chứa caffein, cũng như cách pha chế mang lại nhiều lợi ích nhất (phương pháp pha, có dùng sữa và đường hay không, v.v...).

Nhưng Tiến sĩ Gardener cho biết mối quan hệ giữa cà phê và chức năng não rất đáng để tiếp tục nghiên cứu, và cần đánh giá xem có nên khuyến khích uống cà phê như một yếu tố lối sống giúp trì hoãn sự khởi phát của bệnh Alzheimer hay không. “Đây là một thói quen đơn giản mà mọi người có thể thay đổi,” Gardener nói. “Và có thể đặc biệt hữu ích cho những người có nguy cơ suy giảm nhận thức cao.”

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định chính xác thành phần nào của cà phê là nguyên nhân đằng sau những tác động có vẻ tích cực của nó đối với sức khỏe não bộ. Các thành phần khác trong cà phê ngoài caffeine, như cafestol, kahweol và Eicosanoyl-5-hydroxytryptamide cũng đã được chứng minh là ảnh hưởng đến suy giảm nhận thức ở động vật trong các nghiên cứu trước đây.

Kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí Frontiers of Aging Neuroscience.

Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2021-11-reveals-coffee-alzheimer-disease.html