Các nhà khoa học ở Khoa Sinh lý thuộc Đại học Granada (Tây Ban Nha) phát hiện, uống một cốc cà phê đậm đặc khoảng 30 phút trước khi tập thể dục sẽ giúp tăng đáng kể tốc độ đốt mỡ. Họ cũng nhận thấy, caffeine phát huy tác dụng đốt mỡ tốt hơn trong các bài tập thể dục vào buổi chiều so với buổi sáng.

Kết quả này đã được công bố trên tạp chí Journal of the International Society of Sports Nutrition.

Các tác giả của nghiên cứu muốn tìm hiểu caffeine - một trong những chất tăng lực phổ biến nhất thế giới được dùng trong các hoạt động thể thao - có thực sự giúp tăng quá trình oxy hóa hoặc “đốt cháy” chất béo trong các bài tập thể dục không. Caffeine được tiêu thụ nhiều trong các loại thực phẩm bổ sung, nhưng có rất ít bằng chứng khoa học về lợi ích của nó.

Các nhà khoa học chứng minh rằng việc tiêu thụ caffeine (khoảng 3mg/kg, tương đương với một cốc cà phê đậm đặc) trước khi tập thể dục sẽ giúp tăng đáng kể tốc độ đốt cháy mỡ.

“Một khuyến nghị phổ biến là tập thể dục khi đói bụng vào buổi sáng sẽ tăng quá trình oxy hóa chất béo. Tuy nhiên, điều này thiếu cơ sở khoa học vì chúng ta không biết sự gia tăng này là nhờ tập thể dục vào buổi sáng hay vì nhịn ăn”, tác giả dẫn dắt nghiên cứu Francisco José Amaro-Gahete ở Khoa Sinh lý thuộc ĐH Granada giải thích.

Tổng cộng có 15 người đàn ông (trung bình 32 tuổi) tham gia vào nghiên cứu, hoàn thành một thử nghiệm tập thể dục khoảng bốn lần trong vòng 7 ngày. Họ uống 3 mg/kg caffeine (tương đương một cốc cà phê đậm đặc) hoặc giả dược vào lúc 8 giờ sáng và 5 giờ chiều (mỗi đối tượng hoàn thành các thử nghiệm trong bốn điều kiện theo thứ tự ngẫu nhiên). Các điều kiện trước mỗi thử nghiệm (khoảng thời gian kể từ bữa ăn cuối cùng, bài tập thể dục hoặc việc sử dụng các chất kích thích) được tiêu chuẩn hóa nghiêm ngặt và quá trình oxy hóa chất béo trong quá trình tập luyện được tính toán tương ứng.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc uống caffein khoảng 30 phút trước khi tập thể dục làm tăng quá trình oxy hóa chất béo tối đa trong quá trình tập luyện bất kể thời gian nào trong ngày”, Amaro giải thích. Trong đó, hiệu quả sẽ rõ ràng hơn vào buổi chiều.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, caffeine làm tăng quá trình oxy hóa chất béo khi tập thể dục buổi sáng tương đương với tập thể dục vào buổi chiều mà không dùng caffeine.

Tóm lại, theo những phát hiện này, tiêu thụ caffeine trước khi tập thể dục với cường độ vừa phải vào buổi chiều sẽ là tối ưu đối với những người muốn đốt mỡ trong quá trình tập luyện.

Nguồn: