Kỹ thuật vi phẫu được thực hiện dưới kính hiển vi kết hợp nội soi xốp xơ tai, do các bách sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM thực hiện, đã giúp bệnh nhân cải thiện chức năng nghe, tiết kiệm 50% chi phí so với việc sử dụng máy trợ thính.

Xốp xơ tai là tình trạng xương phát triển bất thường xung quanh đế xương bàn đạp, một trong những xương nhỏ của tai giữa. Điều này dẫn đến sự cố định của xương bàn đạp. Xương bàn đạp phải di chuyển tự do để tai hoạt động bình thường và nghe rõ. Đây là bệnh hiếm gặp, nhưng không được điều trị có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh. Những người nghe kém thường sử dụng máy trợ thính để hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu kéo dài, ổ xốp xương lan rộng vào tai trong, có thể sẽ bị điếc vĩnh viễn.

Trước những năm 2016, để điều trị bệnh này, Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM đã triển khai mổ thay thế xương bàn đạp để điều trị xốp xơ tai. Kỹ thuật này giúp bệnh nhân cải thiện sức nghe, song nguy cơ nhiều biến chứng sau mổ như chóng mặt, liệt dây thần kinh, điếc hoàn toàn... Ngoài ra, sau mổ nếu bệnh nhân lại nghe kém, bác sĩ cũng không thể can thiệp gì thêm.

Từ năm 2016, Bệnh viện đã trang bị máy móc hiện đại, triển khai thực hiện phương pháp mổ mới xốp xơ tai - vi phẫu, được thực hiện dưới kính hiển vi với độ phóng đại lớn, kết hợp với nội soi.

Theo đó, bệnh nhân được can thiệp tạo cửa sổ nhỏ trên đế xương bàn đạp và dùng trụ dẫn nhân tạo để thay thế xương này. Đây là một phẫu thuật vi phẫu được thực hiện dưới kính hiển vi phối hợp với nội soi và là kỹ thuật tiên tiến trên thế giới hiện nay, mang lại hiệu quả cao cho người bệnh.

P
Phẫu thuật xốp xơ tai cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo BS Dương Thanh Hồng, Trưởng khoa Tai - Tai thần kinh, Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM, kỹ thuật này xâm lấn tối thiểu, hạn chế nguy cơ bệnh nhân chóng mặt sau mổ. Nếu bệnh nhân tái phát nghe kém, bác sĩ có thể phẫu thuật thêm hoặc cấy điện cực ốc tai, bởi đế xương bàn đạp, cấu trúc tiền đình ốc tai còn giữ gần như nguyên vẹn. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi bác sĩ phẫu thành thành thạo, có nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật tai, chuẩn bị kỹ lưỡng từ khâu chọn bệnh, chẩn đoán đến trang thiết bị phù hợp. Bệnh nhân điều trị càng sớm, tổn thương chưa lan rộng, tỷ lệ thành công càng cao.

Bên cạnh ưu điểm phục hồi thính lực hiệu quả lâu dài, phương pháp này còn tiết kiệm chi phí so với việc dùng máy trợ thính. Với một bệnh nhân phải phẫu thuật vì bệnh lý xốp xơ tai, chỉ cần nằm viện trước và sau phẫu thuật từ 4-5 ngày, với mức chi phí trung bình từ 7-10 triệu đồng (tùy vào mức giá của thiết bị trụ dẫn nhân tạo) và sử dụng vĩnh viễn mà không cần bất kỳ chi phí nào thêm. Do đó, phương pháp này giúp người bệnh tiết kiệm hơn 50% chi phí so với việc sử dụng máy trợ thính.

Đến nay, đã có hơn 400 người được Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM phẫu thuật bằng phương pháp này, trong đó nhiều người đã hồi phục thính lực hoàn toàn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Việc phẫu thuật tiên tiến này còn được bệnh viện chuyển giao cho một số bệnh viện tuyến thành phố và tuyến tỉnh.

Công trình “phẫu thuật điều trị bệnh lý xốp xơ tai” của Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM đã nhận được Giải thưởng Thành tựu y khoa Việt Nam năm 2023. Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh những đóng góp của các tập thể, cá nhân và giới thiệu rộng rãi các thành tựu, công trình y khoa của ngành y tế Việt Nam với chủ đề “Phát triển y tế chuyên sâu”.