Vitamin B3 được biết đến với công dụng giảm đau, viêm trong bệnh viêm khớp, giảm hàm lượng cholesterol và triglycerides trong máu, điều trị mất ngủ… Nhưng những nguyên cứu gần đây phát hiện vitamin B3 còn giúp chống lại bệnh tăng nhãn áp.

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Jackson thuộc tiểu bang Maine (Mỹ) đã làm thí nghiệm trên những con chuột bị tăng nhãn áp bẩm sinh. Họ cho những con chuột này uống nước có chứa vitamin B3. Kết quả nghiên cứu cho thấy, mắt của chúng khỏe mạnh trong thời gian dài và cải thiện tình trạng tăng nhãn áp bẩm sinh mắc phải.

Bệnh tăng nhãn áp là một trong những nguyên nhân chính gây ra mù lòa. Bệnh này được gọi là “kẻ trộm” thị giác im lặng. Tăng nhãn áp có thể làm giảm thị lực dần dần. Thậm chí, nhiều người bệnh còn không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu mất thị giác cho đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng.

Sự khác biệt giữa mắt bình thường và mắt bị tăng nhãn áp.

Với những người bình thường, sẽ có sự cân bằng áp suất giữa dịch mắt tiết ra và dịch mắt thoát đi. Tuy nhiên, khi quá trình cân bằng này bị đảo lộn do lượng dịch mắt tiết ra không thoát đi được, gây ra sự tăng áp suất ở mắt.

Theo các tài liệu y khoa, bệnh này được chia thành 2 loại là bệnh tăng nhãn áp mãn (còn gọi là tăng nhãn áp góc mở) và bệnh tăng nhãn áp cấp (còn gọi là tăng nhãn áp góc đóng) với các triệu chứng khác biệt nhau.

Trên thế giới, bệnh tăng nhãn áp ảnh hưởng đến khoảng 80 triệu người. Những người có tiền sử gia đình bị tăng nhãn áp hoặc mắc các bệnh khác như cận thị nặng, tiểu đường…, trên 60 tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

Những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B3.

Điều trị tăng nhãn áp bằng thuốc nhỏ mắt có thể gây kích ứng và không thích hợp cho tất cả các bệnh nhân. Trong những trường hợp bệnh nặng, các bệnh nhân có thể trải qua điều trị bằng laser hoặc phẫu thuật gây mê.

Vì vậy, liệu pháp sử dụng vitamin B3 để điều trị bệnh tăng nhãn áp có thể đưa đến một giải pháp an toàn và được áp dụng rộng trong tương lai.

Bên cạnh đó, Vitamin B3 có tác dụng hạ cholesterol và triglycerides máu, giảm nguy cơ đột quỵ ở người bị tăng cholesterol máu vừa mới trải qua cơn đau tim hoặc để điều trị bệnh mạch vành…

Một số thực phẩm giàu Vitamin B3 như hạt điều, hạnh nhân, bơ, yên mạch... những thực phẩm rất gần gũi xung quanh chúng ta.