Khoa học & Phát triển xin gửi tới độc giả thông tin về những nội dung chính trong số báo tuần này.

số 1297

Nổi bật

🌀 Sản xuất vi mạch ở Việt Nam: Cơ hội có thực cho nguồn nhân lực? Mặc dù đã được nhắc tới ở Việt Nam trong vòng nhiều năm trở lại đây nhưng chỉ từ nửa cuối năm 2023, các cụm từ “bán dẫn”, “thiết kế vi mạch”, “sản xuất vi mạch” mới thực sự trở nên thời thượng và dường như cơ hội có một vị trí quan trọng trong chuỗi giá trị bán dẫn hoặc trở thành một tên tuổi mới trong một liên minh bán dẫn nào đó sắp trở thành hiện thực với Việt Nam. Vậy cơ hội thực sự cho nguồn nhân lực của Việt Nam cho ngành này như thế nào?

🌀 MimosaTEK: Xây dựng một quy trình canh tác hiệu quả. Nỗ lực hòa hợp cả kiến thức của những kỹ sư nông học và kinh nghiệm canh tác truyền thống của MimosaTEK được kỳ vọng sẽ giúp xây dựng được một quy trình canh tác hiệu quả, giảm lượng nước tiêu thụ và giải phóng sức lao động cho người nông dân.

🌀 BenKon: Giảm hóa đơn tiền điện cho các cửa hàng. Giải pháp IoT của Công ty Cổ phần BenKon có thể giúp các cửa hàng, văn phòng giảm từ 20-40% lượng điện năng điều hòa tiêu thụ, tiết kiệm đáng kể chi phí làm mát vào mùa hè.

🌀 Lưu giữ hương thơm thảo quả. Việc hiện đại hóa sản phẩm chế biến từ thảo quả không chỉ giúp các nhà nghiên cứu ở trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) tạo ra bột hương liệu thực phẩm có giá trị cao, thuận tiện cho người sử dụng, mà còn góp phần tìm ra lời giải cho bài toán phát triển bền vững cây thảo quả.

🌀 Công cụ AI mới giúp phát hiện thuốc nhanh chóng. TS. Nguyễn Thị Ngọc Anh (Đại học Monash, Úc) và các đồng nghiệp đã sáng chế ra một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) mới hứa hẹn tiềm năng định hình lại việc sàng lọc ảo trong quá trình phát hiện thuốc ở giai đoạn đầu và nâng cao khả năng xác định các loại thuốc mới tiềm năng của các nhà khoa học.

🌀Lịch sử các lý thuyết truyền thông. Cuốn sách của hai nhà xã hội học Armand và Michèle Mattelart cung cấp bức tranh toàn cảnh về hoạt động nghiên cứu truyền thông từ thế kỷ 19 đến nay, đồng thời đưa ra những nhận xét thú vị về các ảo tưởng thường gặp trong lĩnh vực này - nơi liên tục chứng kiến những sự khái quát hóa vội vàng do bị thôi thúc bởi chính trị hoặc thương mại.

🌀 Tìm công chúa mới cho truyện cổ tích. Những truyện cổ tích có nhân vật chính là công chúa đang đặt ra nhiều vấn đề, chẳng hạn như chúng thường gắn liền với cái nhìn gia trưởng và yếu tố phân biệt giàu nghèo. Nhưng các nghệ sĩ, phụ huynh và giáo viên có thể cùng nhau đảo ngược tình thế này.

______________________

Chi tiết:

📌 TIN TRONG NƯỚC
- Bộ KH&CN ban hành bộ nguyên tắc về nghiên cứu, phát triển các hệ thống AI
- Hội nghị giao ban KH&CN vùng ĐBSCL: Nâng cao năng lực đối phó với biến đổi khí hậu
- Kết quả ứng dụng năng lượng nguyên tử chưa tương xứng với tiềm năng
- Ứng dụng phẫu thuật nội soi 3D trong điều trị ung thư đại trực tràng
- BK Holdings và VinIF hợp tác ươm tạo khởi nghiệp
- Khuyến khích đăng ký sáng chế và giải pháp hữu ích lĩnh vực năng lượng nguyên tử
- Mô hình giám sát rác thải biển đầu tiên
- Đại học Việt Nam đầu tiên đào tạo về AI tạo sinh
- Vi khuẩn gây viêm loét dạ dày kháng kháng sinh
- Chọn giống gạo màu cho vùng Đông Nam Bộ

📌 TIN QUỐC TẾ
- Trung Quốc dự kiến xây máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới vào năm 2027
- NASA sửa thành công tàu Voyager 1 cách Trái đất 24 tỷ km
- Khí gây hại cho tầng ozone giảm nhanh hơn dự kiến
- Tốc độ nóng lên của đại dương tăng gấp đôi sau 20 năm
- Đầu tư vào năng lượng sạch đạt 2 nghìn tỷ USD vào năm 2024
- Công nghệ sản xuất sữa không cần nuôi bò

🌏 QUỐC TẾ
- Công nghệ sinh học châu Âu tham vọng dẫn dắt cuộc đua toàn cầu

👁️‍🗨️ CHÍNH SÁCH
- Sản xuất vi mạch ở Việt Nam: Cơ hội có thực cho nguồn nhân lực?

💻 LAB ĐẾN BIZ
- Công cụ AI mới giúp phát hiện thuốc nhanh chóng
- MimosaTEK Xây dựng một quy trình canh tác hiệu quả
- Lưu giữ hương thơm thảo quả
- Photanol: Sản xuất hóa chất từ carbonic và ánh sáng mặt trời

⏰ KHỞI NGHIỆP
- BenKon: Giảm hóa đơn tiền điện cho các cửa hàng

🔥KHÁM PHÁ
- Những sản phẩm dân dụng tới từ chiến tranh
- Nguồn gốc quần áo kaki

🌔LỊCH SỬ KHOA HỌC
- William A. Anders: Người đầu tiên bay quanh mặt trăng

📖 ĐỌC SÁCH
- Lịch sử các lý thuyết truyền thông

🎓 GIÁO DỤC
- Tìm công chúa mới cho truyện cổ tích

📐 GIỚI THIỆU
- Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị thông báo nộp hồ sơ đăng ký tham gia tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2024.
- Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng thông báo tuyển chọn tổ chức chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2024 thuộc Chương trình Quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
- Nhà thông minh Rạng Đông.
- Phú Mỹ Garden.

*

Để đặt mua các số báo hoặc chia sẻ với đồng nghiệp, đối tác quan tâm về ấn phẩm, bản điện tử PDF của Khoa học & Phát triển, vui lòng xem tại: https://bit.ly/DatMuaKHPT

Ngoài ra, độc giả có thể mua lẻ từng số tại địa chỉ: Tòa soạn Báo Khoa học & Phát triển, số 70 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội; điện thoại: 024 39427689.