Các bác sĩ phát hiện nguy cơ đột quỵ, đau tim và tử vong tăng cao ở những người có mạch máu bị nhiễm hạt vi nhựa siêu nhỏ.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã kiểm tra các mảng mỡ được lấy ra khỏi mạch máu của các bệnh nhân bị xơ vữa động mạch và phát hiện ra rằng hơn một nửa số mẫu có mảng bám bị nhiễm các hạt nhựa polyetylen hoặc polyvinyl clorua (PVC) cực nhỏ.

Tiến sĩ Raffaele Marfella ở Đại học Campania Luigi Vanvitelli, Naples, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, cho biết: “Dữ liệu của chúng tôi cho thấy tác động đáng kể của vi nhựa đến sức khỏe tim mạch. Chúng ta hiện không có khả năng phòng vệ trước ô nhiễm nhựa. Cách phòng vệ duy nhất mà chúng ta có thể làm hiện nay là giảm thiểu sản xuất nhựa.”

Hình minh họa. Nguồn: Alamy

Các bác sĩ bắt tay vào nghiên cứu này sau khi nhận thấy sự gia tăng số ca đột quỵ và đau tim ở những người vốn được xếp vào nhóm nguy cơ thấp. Marfella và các đồng nghiệp tự hỏi liệu hạt vi nhựa có thể liên quan đến việc làm tổn thương mạch máu của con người bằng cách gây viêm nhiễm hay không.

Viết trên Tạp chí Y học New England, các bác sĩ mô tả cách họ phân tích các mảng mỡ được lấy ra từ 304 bệnh nhân bị xơ vữa động mạch ảnh hưởng đến động mạch cảnh. Động mạch cảnh là mạch máu chính cung cấp máu cho cổ, mặt và não. Căn bệnh này gây ra sự tích tụ mảng bám trong động mạch, làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ. Các mảng bám có thể được loại bỏ bằng một thủ thuật gọi là cắt bỏ nội mạc động mạch cảnh.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy polyetylen ở 150 bệnh nhân và polyvinyl clorua ở 31 bệnh nhân, cùng với đó là các dấu hiệu viêm nhiễm. Khi kiểm tra dưới kính hiển vi điện tử, các nhà nghiên cứu phát hiện các hạt lạ trong các lớp mỡ tích tụ, hầu hết có đường kính nhỏ hơn một phần nghìn milimét.

Các bác sĩ đã theo dõi 257 bệnh nhân trong thời gian trung bình 34 tháng sau khi họ được làm phẫu thuật cắt bỏ các mảng bám trên động mạch cảnh. Những người có mảng bám bị ô nhiễm nhựa có nguy cơ bị đột quỵ, đau tim hoặc tử vong cao gấp 4,5 lần so với những người có mảng bám bình thường.

Marfella đã ngạc nhiên khi phát hiện vi nhựa trong các mảng bám và ông lo ngại về ảnh hưởng của tình trạng đó đối với sức khỏe tim mạch. Ông cho biết, những phát hiện này có thể giải thích điều mà các bác sĩ gọi là “rủi ro tim mạch hậu phẫu”, trong đó 20% - 30% bệnh nhân đã được điều trị vẫn tiếp tục bị đau tim và đột quỵ.

Các phát hiện này không chứng minh rằng các hạt vi nhựa gây ra đột quỵ và đau tim nhưng Marfella kêu gọi chúng ta cần nhận thức rõ hơn về mối đe dọa tiềm ẩn của ô nhiễm nhựa.

“Chúng ta cần nhận thức những rủi ro mà chúng ta đang gặp phải trong lối sống và môi trường sống của mình," ông nói. "Tôi hy vọng thông điệp từ nghiên cứu của mình sẽ nâng cao ý thức, đặc biệt là các chính phủ, để cuối cùng họ nhận thức được hành tinh của chúng ta đã bị tổn hại. Không có nhựa là tốt cho trái tim và Trái đất”.

Nguồn: