Nhờ có các tiến bộ công nghệ và internet, lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số đang ngày càng bùng nổ, song cũng gây ra nhiều mặt trái như vấn nạn tin giả khiến công chúng không khỏi lo ngại. Một số người tin rằng, trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp khắc phục tình trạng này.

Ai được xem như một công cụ hứa hẹn giúp khắc phục vấn nạn tin giả. Ảnh: Futurism.

AI được xem như một công cụ hứa hẹn giúp khắc phục vấn nạn tin giả. Ảnh: Futurism.

Sắp tới, một cuộc thi do AI Ethics Initiatives (Tạm dịch: Sáng kiến đạo đức AI) tổ chức với chủ đề về những thách thức mở, sẽ kêu gọi các kỹ sư, nhà khoa học, nhà báo hay tất cả những ai quan tâm trình bày giải pháp hoặc ý tưởng giúp cải thiện môi trường truyền thông.

Thời hạn để nộp bài dự thi là đến hết ngày 12/10; Các đội lọt vào bán kết sẽ được công bố trong tháng 11 và chung kết vào tháng 03/2019; Ban tổ chức sẽ chọn ra 4 đội (hoặc cá nhân) chiến thắng (ở từng hạng mục) để trao giải thưởng trị giá 750.000 USD (tương ứng với khoảng 75.000 – 200.000 USD mỗi tuần). Trong số các hạng mục, vấn đề được nhiều người quan tâm, đó là làm cách nào để điều chỉnh cách thức chúng ta nhận tin tức trên các nền tảng (chẳng hạn mạng xã hội), khi những tên tuổi lớn trong ngành cũng đang phải vật lộn với việc bảo vệ khán giả khỏi vấn nạn thông tin sai lệch mà không kiểm duyệt họ. Có lẽ một thuật toán sẽ làm công việc này tốt hơn. Ngoài ra, còn có những mối lưu tâm khác liên quan đến việc phát triển các hệ thống AI giúp ngăn chặn những thế lực xấu lợi dụng truyền thông cho mục đích tuyên truyền, hỗ trợ cánh báo chí truyền đạt các khái niệm công nghệ phức tạp, hoặc thiết kế lại nền tảng kỹ thuật số nhằm phục vụ công chúng tốt hơn.

Chắc chắn các công cụ AI riêng lẻ, hoặc thậm chí cả 4 giải pháp chiến thắng kết hợp lại, cũng chưa đủ để giải quyết tất cả mọi vấn đề phức tạp phát sinh từ chính cách khởi tạo, chia sẻ và tiêu hóa tin tức của chúng ta. Vì vậy, mặc dù cuộc thi không nhằm tham vọng đi tìm thuốc chữa bách bệch, nhưng chắc chắn những thảo luận vẫn sẽ có giá trị, như đem tới nhiều ý tưởng đa dạng, mang tính đột phá. Việc huy động trí tuệ và nguồn lực đám đông hứa hẹn sẽ mang lại những kết quả tích cực.