Làm thế nào để các nhà nghiên cứu biết được, rằng liệu những đối tượng tham gia thử nghiệm của họ có vui vẻ hay buồn chán?

Mới đây, một nhóm chuyên gia thần kinh học vừa đề xuất phương pháp đọc tâm trạng nhờ phân tích sóng não. Đây cũng là lần đầu tiên khoa học đi vào làm rõ mối liên hệ giữa sóng não với các trạng thái tình cảm của con người – công việc hứa hẹn sẽ đem lại nhiều ứng dụng thiết thực, nhất là trong việc điều trị chứng rối loạn tâm trạng. Kết quả này đã được công bố trên Tạp chí Nature Biotechnology vào hôm 10/09.

Có thể đọc được tâm trạng nhờ phân tích tín hiệu sóng não. Ảnh: Futurism.

Có thể đọc được tâm trạng nhờ phân tích các tín hiệu sóng não. Ảnh: Futurism.

Các nhà khoa học đã làm việc với 7 tình nguyện viên – những người có não bộ được cấy ghép điện cực để hỗ trợ việc điều trị chứng động kinh. Trong một vài ngày, nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về tín hiệu thần kinh phát đi từ não bộ người bệnh, bên cạnh việc cho họ hoàn thành bảng câu hỏi liên quan đến tâm trạng. Sau khi nhận thấy sóng não chắc chắn đã có một mối liên hệ nhất định đối với những trạng thái tình cảm khác nhau ở từng bệnh nhân, nhóm đã phát triển một phần mềm nhằm để tìm kiếm mối tương quan đó, dựa trên kết quả trả lời bảng câu hỏi tương ứng. Cuối cùng, các nhà khoa học có thể suy ra tâm trạng của người bệnh bằng cách phân tích những tín hiệu thần kinh riêng lẻ.

Hiển nhiên, nghiên cứu trên mới chỉ bao gồm một số ít người bệnh (có não bộ được gắn thêm các thiết bị cảm biến nhạy) và được thực hiện trong khoảng thời gian tương đối ngắn. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng vẫn chưa thể xác định nguyên nhân chính xác, tại sao một số dạng sóng não lại quyết định những trạng thái cảm xúc cụ thể. Tuy nhiên, nhóm tin rằng công việc mà họ đang làm rất có khả năng sẽ mở đường cho những phương án điều trị dựa trên kích thích sâu ở não bộ (kỹ thuật trong đó não bộ được cấy ghép thêm một thiết bị có khả năng tạo ra những kích thích), nhất là đối với chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế hay trầm cảm nặng, kéo dài.