Tàu Orion mất nhiều vật liệu từ tấm chắn nhiệt trong quá trình quay lại Trái đất hơn dự tính.

Tàu vũ trụ Orion của NASA đã hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn mong đợi trong chuyến bay vào không gian đầu tiên, dù vật liệu của tấm chắn nhiệt bị mất mát ngoài dự kiến.

Trong một hội nghị trực tuyến vào ngày 7/3, lãnh đạo của NASA đã thảo luận về hiệu quả hoạt động của Orion trong nhiệm vụ Artemis 1. Orion được đưa vào quỹ đạo Mặt trăng sau khi phóng vào ngày 16/11/2022 nhờ hệ thống phóng Không gian (SLS) - hệ thống tên lửa mạnh nhất từng được cơ quan này chế tạo - và trở lại Trái đất sau 25 ngày.

John Honeycutt - Quản lý chương trình SLS của NASA - cho biết cơ quan này rất ngạc nhiên vì cả tên lửa lẫn tàu vũ trụ đều vận hành rất tốt trong chuyến bay thử nghiệm, đây là lần đầu SLS được đưa vào sử dụng, và với tàu Orion đây là chuyến bay thứ hai. Ông nói: “Chúng tôi tiếp tục thấy hiệu quả vượt trội của SLS, nó đã hoạt động rất xuất sắc và đáp ứng mọi kỳ vọng của chúng tôi, trên thực tế còn vượt hơn thế nhiều. Các phân tích dữ liệu sau chuyến bay tiếp tục cho thấy SLS đã sẵn sàng hỗ trợ các nhiệm vụ Artemis có phi hành đoàn”.

Song, điều đó không có nghĩa là mọi khía cạnh của nhiệm vụ này đều hoàn hảo. Trong hội nghị vừa rồi, các nhà quản lý dự án cho biết tấm chắn nhiệt của Orion không hoạt động như kỳ vọng, nó tiêu hao nhiều vật liệu hơn là cơ quan này đã dự tính. Tuy thế, ban lãnh đạo NASA tin tưởng mọi thứ sẽ sẵn sàng cho chuyến bay quanh Mặt trăng có phi hành đoàn trong nhiệm vụ Artemis 2, dự định sẽ triển khai vào năm sau.

Tấm chắn nhiệt của tàu Orion.
Tấm chắn nhiệt của tàu Orion.

Howard Hu, quản lý Chương trình Orion, hết lời khen ngợi hiệu quả của module phi hành đoàn trong chuyến bay thử nghiệm, lưu ý rằng NASA đã hoàn thành 161 mục tiêu thử nghiệm tổng thể được lên kế hoạch cho sứ mệnh, thậm chí còn tăng thêm 21 mục tiêu nữa trong suốt chuyến bay dựa trên hiệu quả hoạt động của tàu.

Một trong những điểm chính được thảo luận trong hội nghị là tấm chắn nhiệt của tàu Orion, tấm lớn nhất từng được xây dựng. Khi tiến hành kiểm tra khoang tàu Orion sau khi nó hạ cánh xuống mặt nước, NASA đã khám phá thêm nhiều biến đổi trong hiệu quả của tấm chắn nhiệt hơn so với dự tính.

Hu cho biết: "Một số vật liệu còn lại mà chúng tôi dự kiến sẽ quay về lại bị nung chảy khác hẳn với dự đoán của các mô hình máy tính và thử nghiệm trên mặt đất. Vì thế nhiều vật liệu bị đốt cháy trong quá trình quay về bầu khí quyển của trái đất trước khi hạ cánh hơn dự tính".

Nhóm nghiên cứu của NASA đang điều tra một loạt dữ liệu liên quan tới hoạt động của tấm chắn nhiệt trên tàu Orion, bao gồm hình ảnh và các video khi quay trở lại bầu khí quyển Trái đất, chỉ số cảm biến tích hợp và thậm chí cả hình ảnh X-quang của vật liệu mẫu được lấy từ tấm chắn.

Bất chấp tấm chắn nhiệt bị mất mát nguyên liệu và bị đốt cháy bất thường trong quá trình trở về bầu khí quyển trái đất, các nhà quản lý chương trình của NASA nhấn mạnh họ tự tin về nhiệm vụ Artemis 2 có phi hành đoàn sẽ được phóng đúng tiến độ vào tháng 11/2024. Trong nhiệm vụ này, phi hành đoàn có tám ngày bay vòng quanh Mặt trăng và trở lại Trái đất để kiểm tra hiệu quả hoạt động,việc liên lạc với phi hành đoàn cũng như các hệ thống hướng dẫn và điều hướng của tàu Orion.

Nguồn: