Thuốc ensitrelvir rút ngắn thời gian dương tính với virus, giảm các triệu chứng ở người mắc bệnh nhẹ và giảm nguy cơ mắc COVID kéo dài - nhà sản xuất Shionogi ở Osaka, Nhật Bản, cho biết.

Kết quả thử nghiệm thuốc kháng virus này chưa được bình duyệt và thuốc cũng chưa được chấp thuận bởi các cơ quan y tế.

Một số nhà khoa học hoài nghi tuyên bố của Shionogi và chỉ trích thiết kế của thử nghiệm lâm sàng.

Ensitrelvir được thử nghiệm trên khoảng 1.200 người, mục tiêu chính là xác định xem thuốc có thể đẩy nhanh quá trình hồi phục hay không. Kết quả cho thấy những người tham gia uống thuốc ensitrelvir 125 miligam đã khỏi 5 triệu chứng COVID-19 – nghẹt mũi/sổ mũi, đau họng, ho, cảm thấy nóng/sốt, mệt mỏi – sớm hơn khoảng 24 giờ so với những người trong nhóm đối chứng không uống thuốc.

Các hạt SARS-CoV-2 (màu xanh lam, tô màu minh họa) lây nhiễm vào một tế bào.

Những người dùng liều 125 miligam cũng cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 sớm hơn khoảng 29 giờ so với những người dùng giả dược. Theo Shionogi, đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh nhanh hơn đáng kể về mặt thống kê.

Một nhóm nhỏ những người tham gia sau đó được hỏi về các triệu chứng COVID-19 trong 3-6 tháng sau thử nghiệm, cũng là 3-6 tháng sau giai đoạn bệnh cấp tính. Kết quả, những người có nhiều triệu chứng trong giai đoạn cấp tính của bệnh có 14% nguy cơ phát triển COVID kéo dài (được định nghĩa là có ít nhất 2 triệu chứng giống nhau được báo cáo trong hai lần riêng rẽ), nếu dùng ensitrelvir. Tỷ lệ này là 26% ở nhóm giả dược. Do đó, Shionogi kết luận rằng những người tham gia nhận ensitrelvir đã giảm nguy cơ phát triển COVID kéo dài.

Nhưng các nhà khoa học không tham gia nghiên cứu chỉ ra rằng thử nghiệm vốn không nhằm mục đích điều tra nguy cơ mắc COVID kéo dài, dẫn đến câu hỏi liệu định nghĩa về COVID kéo dài của Shionogi có được xác định từ trước khi thử nghiệm bắt đầu hay không. Do đó, các nhà khoa học lưu ý, chưa thể đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào từ các kết quả được công bố.

Simon Portsmouth, người đứng đầu bộ phận phát triển lâm sàng tại Shionogi ở Florham Park, New Jersey, nói rằng vào thời điểm bắt đầu thử nghiệm, tình trạng COVID kéo dài chưa được định nghĩa rõ như bây giờ. Portsmouth đồng tình rằng kết quả này chưa chắc chắn, nhưng họ đang tiến hành một thử nghiệm khác để đánh giá tác dụng của ensitrelvir đối với các triệu chứng COVID-19.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng việc thuốc kháng virus có thể ngăn ngừa COVID kéo dài là điều hợp lý. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người dùng Paxlovid giảm nguy cơ mắc COVID kéo dài so với những người không dùng thuốc kháng virus. Nghiên cứu, được xuất bản dưới dạng bản thảo, vẫn chưa được bình duyệt. Đồng tác giả Ziyad Al-Aly, giám đốc nghiên cứu và phát triển tại Hệ thống chăm sóc sức khỏe VA St Louis, Missouri, cho biết dữ liệu về ensitrelvir khiến ông lạc quan hơn rằng việc tấn công virus sớm trong quá trình lây nhiễm “dường như là chìa khóa để giảm nguy cơ COVID kéo dài”.

Dù vậy, Edward Mills, nhà nghiên cứu sức khỏe tại Đại học McMaster ở Hamilton, Canada, lưu ý: “Hoàn toàn có khả năng virus không liên quan gì đến COVID kéo dài" mà có thể do phản ứng miễn dịch đối với virus gây ra.

Nguồn: