Có lẽ đã có điều gì đó mờ ám khi xác của một "sát thủ biển cả" trôi dạt vào bờ phía Tây nước Mỹ.

Kênh truyền hình KION cho biết, vào hôm Chủ nhật (17/06), những người đi biển đã phát hiện thấy xác của một con cá mập trắng đực lớn (Carcharodon carcharias) ở Beer Can Beach, Aptos (California) gần với Santa Cruz.Con cá vẫn đang trong độ tuổi vị thành niên, nặng khoảng 500 pounds (225 kg) và dài đến 8 feet (2,4 m)

Xác cá mập trắng trôi dạt vào bờ biển. Ảnh: Ashley Kern

Xác cá mập trắng trôi dạt vào bờ biển. Ảnh: Ashley Kern

Tuy nhiên, chính quyền đã không hề tiết lộ về nguyên nhân cái chết. Vì vậy, điều này đã trở thành chủ đề chính của cuộc điều tra về việc thực thi pháp luật do Cục Cá và Động vật hoang dã California (California Department of Fish and Wildlife - CDFW) tổ chức.

Theo tin do KION đưa, con cá mập đực này tương đối khỏe mạnh, ngoài một vài vết rách tương đối nhỏ trên da, có thể là do sư tử biển gây ra. Nhưng vẫn chưa rõ liệu những vết trầy xước đó có phải là thủ phạm giết chú cá mập này hay không?

Các chuyên gia của CDFW đã mang xác con cá về phòng thí nghiệm Long Marine ở Santa Cruz ngay trong buổi chiều hôm đó và thực hiện khám nghiệm vào hôm 19/06, nhưng không tiết lộ điều gì thêm. "Ban tư pháp của CDFW hiện đang tiến hành điều tra sau khi nhận được kết quả khám nghiệm", đại diện của CDFW cho biết nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin khác.

Mặc dù năm ngoái đã có một vụ cá mập chết trôi dạt xác vào bờ tại Santa Cruz nhưng nhìn chung đây vẫn là một hiện tượng khá hiếm gặp, đặc biệt đối với cá mập trắng lớn. David Ebert, chuyên gia về cá mập và là người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu cá mập Thái Bình Dương tại Phòng thí nghiệm Moss Landing Marine ở California, cho biết: “Số lượng cá mập trắng ngoài khơi bờ biển California là rất lớn, cho nên sẽ không quá bất ngờ khi thỉnh thoảng thấy một vài con bị trôi dạt”.

Cá mập trắng lớn đã từng bị liệt vào danh sách những loài đang gặp nguy hiểm bởi Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế. Tuy nhiên số lượng của chúng đã tăng trở lại kể từ năm 1972, khi Luật bảo vệ động vật biển được thông qua - George Burgess, nhà sinh học biển và là người điều hanhf Chương trình nghiên cứu cá mập tại Đại học Florida - cho biết. Đạo luật này đã cấm tất cả các hành vi gây hại đến các loài động vật biển, bao gồm hải cẩu và sư tử biển - nguồn thức ăn chủ yếu của cá mập trắng lớn. Bởi vì đây là loài có nguy cơ tiệt chủng, cho nên cần xin giấy phép đặc biệt để bắt chúng.

Thứ gì có thể giết chết một quái thú?

Cá mập trắng thường không bao giờ bị ăn thịt trừ khi bị cá voi sát thủ (Orcinus orca) tấn công - Burgess cho biết. Cá voi sát thủ thường nhằm vào phần bụng cá mập trắng và moi ruột. Tuy nhiên, phần giữa ngực và thắt lưng của con cá mập trắng vẫn còn nguyên vẹn và không hề xuất hiện bất cứ vết xé nào.

Con cá mập trắng trôi dạt vào bờ tại đúng khu vực mà dịch bệnh não ảnh hưởng đến những con cá mập hồi (Lamna ditropis) và cá mập nhám đuôi dài - Eber hé lộ. Một báo cáo của Viện nghiên cứu thú y (năm 2012) cũng chỉ ra: mặc dù chưa rõ nguyên nhân vì sao những con cá mập mắc bệnh não, nhưng chính điều đó đã dẫn đến tỷ lệ tử vong cao đối với quần thể ở California và Oregon.

Elbert cho biết con người cũng có thể giết một con cá mập trắng, nhưng điều đó rất hiếm và ít khi xảy ra trong hoạt động đánh bắt cá. Ông nói tiếp: “Chúng là những con vật rất lớn và không mục tiêu mà người ta sẽ đánh bắt. Việc một con cá mập trắng chẳng may mắc phải lưới chài là có thể chấp nhận được, nhưng đánh bắt chúng là điều hoàn toàn phi pháp.

Một số ngư dân có thể cũng đã cố đánh bắt cá mập trắng, bởi vi của chúng được xem là cao lương mĩ vị ở Trung Hoa và một số nơi khác. “Vi cá có giá trị kinh tế rất cao, và nếu được rao bán trên chợ đen thì hoàn toàn có thể đem lại một món hời rất khá,” - Burgess cho biết. Do con cá chết vẫn còn nguyên vi, cho nên Burgess tự hỏi: liệu có phải nó đã không may mắc vào lưới và được một ngư dân thả đi do không biết nên làm gì hay không?

Không ai trong số các chuyên gia biết tại sao Cục Pháp Lý CDFW lại điều tra về cái chết của một con cá mập. Nhưng theo Burgess, nếu đây là hậu quả do con người gây ra, thì chắc chắn đó là một hành vi phạm pháp.

Nguồn: https://www.livescience.com/62882-great-white-shark-death.html