Xác cá mập được phát hiện chất đống trên tàu đánh bắt cá của Trung Quốc trong khu bảo tồn đại dương ở Ecuador.

Tàu cá của Trung Quốc trong vùng nước cấm của khu bảo tồn. Ảnh chụp màn hình: Twitter.
Tàu cá của Trung Quốc trong vùng nước cấm của khu bảo tồn. Ảnh chụp màn hình: Twitter.

Thuyền trưởng tàu tuần tra Ecuador phát hiện tàu lạ trong vùng nước cấm tại Công viên Quốc gia Galápagos trên màn hình radar lúc 6:00 sáng 13/8. Họ đang đưanhà sinh thái học đại dương Pelayo Salinas trở về sau nhiệm vụ nghiên cứu dài 12 ngày. Những người làm công tác bảo tồn không hay sắp phát hiện vô số xác cá mập trên tàu Trung Quốc, theo National Geographic.

Chỉ nhận được sự im lặng từ tàu lạ dù đã cố gắng liên lạc vô tuyến, Salinas và ba người khác lập tức lên xuồng cao su đuổi theo. Tàu lạ được xác định là tàu Trung Quốc và bị nghi ngờ đang đánh bắt cá trái phép.

Đánh bắt cá bị cấm tại khu bảo tồn đại dương trong công viên Galápagos, nơi có nhiều cá mập nhất thế giới. Trữ lượng cá mập biến nơi đây thành mục tiêu của những tàu cá cung cấp vây và thịt cá mập cho thị trường châu Á.

Khi không thể đuổi kịp tàu Trung Quốc, đội bảo tồn liên lạc về trụ sở. Tại trung tâm điều hành, nhà chức trách của công viên và hải quân định vị tàu lạ trên hệ thống giám sát điện tử trước khi triển khai trực thăng hải quân, tàu bảo vệ bờ biển và lực lượng bảo vệ công viên.

Tàu cá Fu Yuan Yu Leng 999 gắn cờ Trung Quốc bị bắt với số lượng hàng hóa khiến lực lượng Ecuador phải rùng mình. "Có đến hàng nghìn, nếu không phải vài chục nghìn xác cá mập", Salinas nói. "Đây là cuộc tịch thu cá mập lớn nhất trong lịch sử của Galápagos".

Xác cá mập trên tàu cá Trung Quốc. Ảnh: Công viên Quốc gia Galápagos.
Xác cá mập trên tàu cá Trung Quốc. Ảnh: Công viên Quốc gia Galápagos.

20 thủy thủ trên tàu bị bắt giữ vì hoạt động đánh bắt, buôn bán hay vận chuyển cá mập là hành vi trái phép tại đây. Theo tuyên bố của Bộ Môi trường Ecuador, nhà chức trách chưa xác minh cá mập bị đánh bắt ở đâu và lên kế hoạch kiểm tra toàn diện con tàu.

Tàu bị bắt là tàu mẹ dài trên 90 m, có nhiệm vụ thu thập cá từ các tàu bé và cho phép những tàu này lưu lại lâu hơn trên biển. Một số trong 6 khoang chứa hàng đã đầy với khoảng 300 tấn cá, theo sổ ghi chép trên tàu. Từ ảnh chụp hiện trường, Salinas xác định tàu chở cá ngừ, cá mập lụa (silk shark) và cá nhám búa được xếp vào diện bị đe dọa.

Dù được Walter Bustos, giám đốc của công viên ca ngợi là một trong những người hùng, Salinas không thể yên lòng sau phát hiện về tàu cá Trung Quốc. "Điều đáng buồn là việc săn bắt này diễn ra hàng ngày trên đại dương. Có hàng nghìn những con tàu như vậy ở ngoài kia", Salinas nói.

Theo Salinas, tàu Fu Yuan Yu Leng 999 bị phát hiện và bắt giữ do vô ý bật hệ thống nhận dạng tự động. Những tàu đánh bắt trái phép đều tắt hệ thống này. Trong khi đó, những cơ quan như công viên Galápagos không có đủ nguồn lực để bảo vệ hệ sinh thái địa phương.

Các thủy thủ bị bắt có thể phải ngồi tù ba năm. Những người làm công tác bảo tồn của Ecuador hy vọng nhà chức trách sẽ xử lý vụ việc đến cùng. Tại cuộc họp báo ngày 15/8, Bộ trưởng Môi trường Ecuador Tarsicio Granizo khẳng định chính phủ cam kết thực thi pháp luật. "Chính sách của chúng tôi là không khoan nhượng với hoạt động vận chuyển và buôn bán động vật hoang dã được bảo vệ", Granizo nói.