Các nhà nghiên cứu tại Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN) vừa phát hiện một loại hạt lạ cấu tạo từ 4 hạt quark thông qua sử dụng Máy gia tốc hạt lớn (LHC).

Loại hạt mới cấu tạo từ 4 hạt quark. Ảnh: Đại học Manchester.
Loại hạt mới cấu tạo từ 4 hạt quark. Ảnh: Đại học Manchester.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên trang arXiv, loại hạt này cấu tạo từ 2 hạt quark duyên và 2 hạt phản quark duyên.

LHC là máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới, nằm trong một đường hầm hình tròn có chu vi 27 km tại biên giới Pháp và Thụy Sĩ. Nó được thiết kế để thực hiện nhiều thí nghiệm va chạm trực diện ở tốc độ cao giữa các hạt proton.

CERN cho biết, nhóm nghiên cứu đã lọc các va chạm nền thông thường trước khi tìm ra loại hạt mới. Quark là hạt cơ bản đóng vai trò như khối xây dựng của mọi vật chất. Phần lớn vật chất tồn tại trong tự nhiên như proton và neutron chỉ gồm 3 hạt quark hoặc ít hơn. Trước đây, giới nghiên cứu chưa bao giờ gặp một hạt cấu tạo từ 4 hạt quark nặng như phát hiện lần này.

Tuy nhiên, các nhà khoa học ở CERN chưa rõ liệu hạt mới có phải là 2 cặp quark duyên gắn vào nhau nhờ liên kết yếu hay không, hay đó là hệ thống 4 hạt quark có liên kết mạnh gọi là tetraquark.