Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc phát hiện một chủng virus cúm lợn mới có thể lây sang người và gây ra đại dịch.

Ảnh: Science.
Ảnh: Science.

Tuy nhiên, họ nhận định rằng loại virus này không có khả năng gây ra mối đe dọa sức khỏe toàn cầu ngay lập tức.

Theo nghiên cứu đăng trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS) vào tháng 6/2020, loại virus mới được đặt tên là G4 EA H1N1 (hoặc virus G4). Nó có nguồn gốc di truyền từ chủng cúm H1N1 gây ra đại dịch năm 2009.

Nhóm nghiên cứu phát hiện virus G4 trong một chương trình giám sát lợn từ năm 2011 đến năm 2018. Họ thu thập hơn 30.000 mẫu dịch mũi của lợn trong các lò giết mổ và bệnh viện thú y trên 10 tỉnh của Trung Quốc.

Từ các mẫu này, các nhà khoa học phân lập được 179 chủng virus cúm lợn, nhưng không phải tất cả chúng đều đáng lo ngại. Nổi bật nhất trong số đó là virus G4 xuất hiện liên tục từ năm này qua năm khác, thậm chí chúng còn là virus chiếm ưu thế trong các đàn lợn kể từ năm 2016.

Tại tỉnh Hà Bắc và Sơn Đông, hơn 10% lao động chăn nuôi lợn trong trang trại lợn có kết quả dương tính với chủng virus này.