Nhiều người cho rằng sữa tắm có thể giúp tránh muỗi, vì nếu không phát hiện được mùi cơ thể, muỗi sẽ không tìm ra mục tiêu để đốt. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy chiến lược sữa tắm không hẳn là hợp lý.

Muỗi sử dụng nhiều cách khác nhau để phát hiện mục tiêu hút máu, trong đó có mùi hương tỏa ra từ cơ thể.

Nhiều người cho rằng sữa tắm có thể giúp tránh muỗi, vì nếu không phát hiện được mùi cơ thể, muỗi sẽ không tìm ra mục tiêu để đốt.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đã cho thấy chiến lược sữa tắm không hẳn là hợp lý. Trong một vài trường hợp, mùi sữa tắm còn phản tác dụng khi khiến bạn hấp dẫn muỗi hơn.

Để tìm hiểu cụ thể ảnh hưởng của sữa tắm đối với muỗi, các nhà khoa học tại Viện ĐH Bách khoa Virginia và Đại học Bang Virginia đã tiến hành một nghiên cứu với sản phẩm từ các hãng Dial, Dove, Native và Simple Truth trên bốn tình nguyện viên.

Đầu tiên, họ đặt hai dải nylon lên một cánh tay của tình nguyện viên và dùng giấy bạcbọc khu vực đó lại để thu mùi hương tự nhiên của họ. Tiếp theo, họ xoa 1 gram sữa tắm trong 10 giây trên một phần của cánh tay còn lại của tình nguyên viên, rồi dùng nước rửa sạch trong 10 giây nữa. Cuối cùng, họ lặp lại bước một để thu thập mùi sữa tắm.

Một tiếng sau khi lấy mẫu, họ lấy một dải nylon từ cánh tay đã được rửa bằng sữa tắm và một dải từ tay không được rửa để phân tích thành phần hóa học. 6 dải nylon còn lại được đặt riêng vào từng chiếc cốc để cho vào lồng chứa 16-25 con muỗi vằn Aedes aegypti cái, loại muỗi có thể truyền bệnh sốt xuất huyết.

Các nhà nghiên cứu đo độ hấp dẫn muỗi của sữa tắm bằng số lần muỗi đậu xuống dải nylon dính mùi sữa tắm so với dải nylon lấy từ cánh tay không được rửa.

Kết quả, sữa tắm Simple Truth dường như tăng độ hấp dẫn muỗi ở tất cả các tình nguyện viên, tiếp theo là Dove với tác động ở ¾ người tham gia. Sữa tắm của Dial cũng có tác động tương tự nhưng kém hơn hai loại trên.

Ngược lại, muỗi có xu hướng né tránh dải nylon dính mùi sữa tắm Native, thậm chí dải nylon có mùi sữa tắm này của một người tham gia còn bị tránh xa mạnh mẽ.

Mùi hương từ sữa tắm có thể khiến bạn thu hút hoặc xua đuổi được muỗi. Ảnh: bestme.vn
Mùi hương từ sữa tắm có thể khiến bạn xua đuổi hoặc thu hút muỗi. Ảnh: bestme.vn

Điều này cho thấy hương sữa tắm và mùi cơ thể của người tham gia quện lại với nhau sẽ tạo ra một mùi hương mà muỗi có thể nhận ra.

Nghiên cứu chỉ ra một số hóa chất thường thấy trong sữa tắm có thể góp phần thu hút hay xua đuổi muỗi.

Nhiều công bố cho thấy chiết xuất từ dừa có hiệu quả đuổi các côn trùng hút máu, như vậy có thể dùng sữa tắm mùi dừa. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo rằng cách hiệu quả nhất để xua đuổi côn trùng là sử dụng loại thuốc chống muỗi thích hợp. Vì xà phòngthương mại không thay thế được thuốc chống muỗi, chưa kể thời gian tác động kéo dài bao lâu vẫn chưa được xác định.
Hợp chất chống muỗi hiệu quả nhất là DEET. Những ai không muốn dùng thuốc xịt chứa chất này có thể tìm thuốc có picaridin. Có một cách nữa giúp giảm bớt độ thu hút muỗi của bạn là mặc quần áo sáng màu, vì muỗi thích quần áo tối màu hơn.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí iScience.