Trong một nghiên cứu quy mô lớn về mối tương quan giữa gen và chế độ ăn uống, các nhà nghiên cứu đã phát hiện gần 500 gen ảnh hưởng đến sở thích ăn uống.

Dựa trên những phát hiện như thế này, trong tương lai các bác sĩ có thể sử dụng thông tin di truyền của một người để phát triển các chế độ dinh dưỡng chính xác giúp cải thiện sức khỏe hoặc ngăn ngừa bệnh tật.

"Do những gen này ảnh hưởng đến việc một người thích loại thức ăn nào, các bác sĩ có thể dựa trên hồ sơ di truyền để khuyến nghị chế độ ăn uống sao cho bao gồm các loại thực phẩm mà bệnh nhân thích ăn" - theo Joanne Cole, nhà nghiên cứu tại Khoa Tin sinh học, Trường Y Đại học Colorado, người dẫn đầu nghiên cứu mới.

Hình minh họa. Nguồn: CC0 Public Domain

Nhóm Cole đã sử dụng dữ liệu từ Ngân hàng Sinh học Biobank của Vương quốc Anh, chứa dữ liệu từ 500.000 người.

“Các loại thực phẩm chúng ta chọn ăn phần lớn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường như văn hóa, tình trạng kinh tế - xã hội và khả năng tiếp cận thực phẩm. Bởi vì di truyền đóng một vai trò nhỏ hơn nhiều trong việc ảnh hưởng đến chế độ ăn uống so với tất cả các yếu tố đó, chúng tôi cần nghiên cứu hàng trăm nghìn cá nhân để tách biệt ảnh hưởng của di truyền và các yếu tố môi trường đến chế độ ăn", Cole cho biết.

Trong nghiên cứu mới, nhóm nghiên cứu đã áp dụng các phương pháp tính toán để tìm ra tác động trực tiếp của các biến thể di truyền đến chế độ ăn uống và loại trừ các tác động gián tiếp, chẳng hạn như gen có thể góp phần gây bệnh tiểu đường và bệnh tiểu đường sẽ buộc một người phải ăn ít đường hơn.

Biobank không chỉ chứa thông tin di truyền chuyên sâu mà còn có dữ liệu chi tiết về sức khỏe và tình trạng kinh tế xã hội. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu tìm ra mối liên hệ giữa các biến thể di truyền riêng lẻ với các đặc điểm ăn uống, và sau đó loại bỏ các biến thể di truyền liên quan chặt chẽ hơn với các yếu tố khác so với đặc điểm ăn uống, chẳng hạn liên quan chặt chẽ đến bệnh tiểu đường.

Kết quả cho thấy khoảng 300 gen liên quan trực tiếp đến việc ăn các loại thực phẩm cụ thể và khoảng 200 gen liên quan đến việc ăn các nhóm thực phẩm - ví dụ như cá hoặc hoa quả nói chung.

“Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn có xu hướng chịu tác động của di truyền theo cách gián tiếp hơn, nghĩa là chế độ ăn tương quan với nhiều yếu tố khác. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc nghiên cứu chế độ ăn trong bối cảnh cụ thể, bởi vì nó bắt nguồn từ nhiều yếu tố", Cole nói.

Có thể sử dụng những hiểu biết mới này để điều chỉnh thực phẩm sao cho phù hợp với khuynh hướng di truyền của mỗi người. Ví dụ, nếu chúng ta biết rằng một người có gen làm tăng sở thích đối với trái cây, thì có thể dùng các hợp chất tự nhiên hoặc tổng hợp thêm vào thực phẩm để làm cho nó hấp dẫn hơn đối với người đó, Cole giải thích.

Nguồn: