Sử dụng các dược liệu trong nước, nhóm tác giả tại Đại học Y Dược TPHCM đã nghiên cứu bào chế xà phòng trị mụn trứng cá an toàn cho da và sức khỏe người sử dụng.

Mụn trứng cá (mụn sần, mủ, đầu đen, đầu trắng) là loại bệnh lý về da phổ biến nhất. Mụn thường xuất hiện ở da nhờn, ở vùng mặt, cổ, vai, ngực hoặc lưng. Các trường hợp vừa và nặng, da bị ửng đó, có các nốt sần gây viêm nhiễm và mụn mủ.

Bệnh thường gặp ở độ tuổi dậy thì, xuất hiện cùng lúc với sự thay đổi hormon trong cơ thể và có thể kéo dài đến độ tuổi trưởng thành. Số người trưởng thành bị mụn trứng cá ngày càng gia tăng do ô nhiễm môi trường (khói, bụi bẩn). Mụn trứng cá có bốn cơ chế gây bệnh chính là tăng sản xuất bã nhờn, tăng sinh nang trứng, vi khuẩn gây mụn trứng cá (P.acnes) và các yếu tố gây viêm.

Hiện nay, có nhiều phương pháp chữa trị mụ trứng cá. Trong đó, điều trị mụn bằng các dược liệu tự nhiên được nhiều người ưa chuộng.

x
Xà phòng trị mụn từ các loại thảo dược. Ảnh: NNC

Các nguyên liệu được nhóm nghiên cứu sử dụng để nấu xà phòng gồm các dược liệu (thân lá khổ qua, kinh giới, trầu không), cùng với tá dược là các loại dầu (dừa, olive, đậu nành). Đây là các dược liệu có tính kháng khuẩn, kháng viêm, giảm đau,… Theo đó, kinh giới và trầu không được chiết xuất lấy tinh dầu, thân và lá khổ qua sấy khô tán thành bột. Các thành phần này trộn với gel lô hội (nha đam) được hỗn hợp dược liệu. Xà phòng được nấu theo phương pháp gia nhiệt nhẹ, gồm dầu béo 60%, dược liệu 25%, NaOH 10%, nước vừa đủ khoảng 5%.

Kết quả đã bào chế được sản phẩm bánh xà phòng có thành phần dược chất trị mụn, đồng thời dưỡng ẩm, dưỡng da với các thành phần tự nhiên, tạo bọt nhỏ, có mùi thơm dịu, đạt TCVN 2224:1991. Thử nghiệm tính kháng khuẩn của xà phòng trên vi khuẩn P.acnes trong phòng thí nghiệm cho thấy, chế phẩm có tác dụng ức chế vi khuẩn P.acnes.

Đề tài đã được Sở KH&CN TPHCM nghiệm thu trong năm qua. Nhóm tác giả tiếp tục nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân có mụn trứng cá để có thể phát triển sản xuất với quy mô lớn, đồng thời nghiên cứu cải tiến sản phẩm ở dạng gel, cream,…