Công ty điện tử Trung Quốc Xiaomi mới đây đã ra mắt CyberDog, một robot có bề ngoài rất giống với robot Spot của Boston Dynamics, nhưng với kiểu dáng đẹp hơn và nhỏ hơn.

Trong thông báo của mình, Xiaomi quảng cáo con chó robot của mình vừa là một robot thân thiện với con người, có thể cư xử tinh nghịch, nhưng cũng rất đáng sợ khi được sử dụng bởi cơ quan thực thi pháp luật hoặc quân đội.

Công ty dường như đã tạo ra CyberDog như một khoản đầu tư nghiên cứu — và bán với giá rất thấp, chỉ dưới 1.600 đô la và sẽ bán 1.000 con cho bất kỳ ai muốn mua. (Spot đã được bán vào năm ngoái với giá 74.500 đô la và đã được đưa vào sử dụng trong nhiều lĩnh vực, từ khảo sát các mỏ nguy hiểm đến giúp bác sĩ kết nối với bệnh nhân từ xa. Nó cũng đã được thử nghiệm bởi cả cơ quan thực thi pháp luật và quân đội, nhưng không phải dưới dạng một vũ khí.)

CyberDog nặng khoảng 3 kg và có thể chạy với tốc độ hơn ba mét mỗi giây. Nó cũng có sáu micrô và nhiều camera được đặt khắp trên bề mặt thân máy, cùng với các cảm biến hình ảnh, và có bộ nhớ trong 128GB. Nó di chuyển bằng cách sử dụng động cơ servo do Xiaomi tự phát triển, cung cấp cho robot mô-men xoắn cực đại 32nm. Bên trong, vi xử lý của Cyberdog là một phiên bản của vi xử lý Jetson Xavier NX của NVIDIA — Xiaomi mô tả là máy tính AI nhỏ nhất trên thế giới.


Ngoài ra, Cyberdog có mô-đun GPS, ống kính góc rộng và máy ảnh Intel’s RealSense D450 để cảm biến độ sâu. Các thành phần này cho phép robot điều hướng bán tự động.

“CyberDog có thể phân tích môi trường xung quanh trong thời gian thực, tạo bản đồ điều hướng, vạch ra điểm đến và tránh chướng ngại vật. Cùng với tính năng theo dõi tư thế con người và nhận dạng khuôn mặt, CyberDog có khả năng theo dõi chủ nhân của nó và lao qua các vật cản,” Xiaomi cho biết. Robot cũng có thể phản hồi các lệnh thoại, bao gồm nhận dạng các từ đánh thức và lệnh hướng dẫn hoặc có thể được điều khiển bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Công nghệ của robot này có thể được nhìn thấy trong các video mà công ty đã phát hành. CyberDog có khả năng theo dõi mọi người xung quanh như một chú cún con. Nó cũng có thể nhận ra khuôn mặt của chủ nhân trong đám đông và có thể phản ứng với các dấu hiệu trên khuôn mặt và các tư thế ra hiệu. Để thể hiện sức mạnh vật lý và độ linh hoạt của robot, trong một video Cyberdog đã biểu diễn nhảy lộn ngược về sau. Có lẽ quan trọng nhất, CyberDog đã được dạy để nhìn vào mắt người đang tương tác với nó và phản ứng theo những cách tương tự như một con chó con thực sự.

Đây là một dự án thuộc Cộng đồng nguồn mở Xiaomi do Xiaomi phát triển, và những người đam mê robot có thể viết các phần mềm khác nhau cho CyberDog, cung cấp cho robot này nhiều khả năng và công dụng hơn, đồng thời giúp Xiaomi khẳng định vị trí của mình trong lĩnh vực robot.Nguồn: https://techxplore.com/news/2021-08-xiaomi-unveils-cyberdog-personable-quadruped.html