Số tiền này sẽ được sử dụng để sản xuất xe buýt điện vận tải công cộng và mạng lưới trạm sạc xe điện quốc gia đầu tiên.

Tuyến Bus diện Vinfast đi vào hoạt động ở TP.HCM | Ảnh: DV
Tuyến buýt điện VinBus đi vào hoạt động ở TPHCM | Ảnh: DV

Theo vinfastauto.com, công ty VinFast thuộc tập đoàn Vingroup cho biết Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã thu xếp gói tài chính chống biến đổi khí hậu trị giá 135 triệu USD để hỗ trợ doanh nghiệp này phát triển giao thông xanh tại Việt Nam.

Gói tài chính gồm các khoản vay kỳ hạn 7 năm trị giá 20 triệu USD từ ngân hàng ADB; các khoản vay song song trị giá 87 triệu USD do ngân hàng ADB thu xếp với bốn hiệp hội và ngân hàng ở Úc, Áo, Phần Lan, Thụy Sĩ; và một khoản tài chính ưu đãi 28 triệu USD từ ba quỹ tín thác mà đứng đằng sau là Chính phủ Úc, Ngân hàng Thế giới, ngân hàng Goldman Sachs và tổ chức Bloomberg Philanthropies tại Mỹ.

Với số tiền 135 triệu USD, VinFast sẽ sử dụng để sản xuất xe buýt điện vận tải công cộng và mạng lưới trạm sạc xe điện quốc gia đầu tiên.

Ngoài ra, dự án của VinFast còn huy động được khoản hỗ trợ kỹ thuật trị giá 950.000 USD từ hai nhà tài trợ từ Úc và Ngân hàng Thế giới để nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về những tác động kinh tế, xã hội và môi trường của việc di chuyển bằng xe điện.

Ngành giao thông vận tải của Việt Nam chịu trách nhiệm cho khoảng 18% tổng lượng phát thải khí nhà kính hằng năm; việc giảm carbon trong lĩnh vực này thông qua những giải pháp như xe điện sẽ tác động trực tiếp tới tham vọng đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050 của quốc gia.

Về mặt tiêu hao nhiên liệu, xe buýt điện có thể tiết kiệm đến 600% so với xe buýt chạy nhiên liệu diezel hoặc khí hóa lỏng CNG và tạo ra lượng khí thải cacbon thấp hơn 44% so với xe dùng nhiên liệu khí hóa lỏng CNG.

Trong hai năm qua, Việt Nam đã xuất hiện các tuyến xe buýt điện công cộng nội đô đầu tiên ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM do VinBus, một công ty con khác của Tập đoàn VinGroup điều hành. VinBus hiện đang sử dụng trên 250 xe buýt điện do VinFast sản xuất và nhiều hạ tầng trạm sạc.

Được thành lập vào năm 2017, VinFast là công ty xe hơi trong nước và nhà sản xuất xe điện chở khách đầu tiên của Việt Nam. VinFast đang sở hữu hệ sinh thái giao thông xanh gồm: các sản phẩm xe điện (ôtô điện cá nhân, xe máy điện, xe bus điện công cộng) và mạng lưới trạm sạc điện rộng khắp toàn quốc.

Ngoài thị trường Việt Nam, doanh nghiệp đang mở rộng hoạt động tại Mỹ và một số thị trường khác.