Ông hiệu trưởng gian trá đã phải trả giá cho hành vi của mình bằng cả sự nghiệp.

Hôm Thứ sáu (9/11), tờ South China Morning Post (SCMP hay Hoa Nam Nhật Báo) của Hongkong đưa tin, Lei Hua – hiệu trưởng tại một trường trung học ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) – đã bị cách chức vì lợi dụng quyền hạn, ăn cắp điện của nhà trường để đào tiền ảo (cryptocurrency).

Các giàn "trâu cày" để đào tiền crypto thường ngốn rất nhiều điện năng. Ảnh: Adobe Stock.

Các giàn "trâu cày" để đào tiền crypto thường ngốn rất nhiều điện năng. Ảnh: Adobe Stock.

Ông Lei bắt đầu khai thác đồng Ethereum tại gia kể từ tháng 6/2017. Nhưng sau khi nhận thấy giàn “trâu cày” (máy tính chuyên đào tiền ảo) ngốn quá nhiều điện, ông đã tìm cách chuyển nó tới trường, sau đó mở rộng lên thành 7 máy, đồng thời rủ rê thêm được cả một hiệu phó nữa cùng tham gia – người cũng tự trang bị một hệ thống riêng để cày.

Việc làm của Lei bắt đầu bị lộ khi các giáo viên khác để ý tới những tiền ồn phát ra từ máy tính. Mặc dù chính quyền cho biết đã tịch biên số tiền mà Lei kiếm được, nhưng thật khó để có thể tính toán chính xác do những biến động của thị trường tiền mật mã. Ngoài ra, nhà trường cũng không hoài nghi gì mà chỉ mong con số đó chí ít cũng đủ để trang trải hóa đơn tiền điện 2.210 USD cho giàn máy của Lei trong suốt cả năm trời hoạt động.

Câu chuyện trên có thể được xem như một lời cảnh tỉnh đối với những ai đang có ý định tận dụng tài sản và chi tiêu công để đào tiền ảo vì lợi ích cá nhân. Ngoài ra, điều này cũng cho thấy, hoạt động khai thác tiền crypto thực sự đang ngốn quá nhiều điện năng, vượt khỏi tầm kiểm soát trên quy mô toàn cầu. Trong lúc đó, các thợ “đào” dường như sẽ không bao giờ biết nản lòng để chịu dừng lại, khi họ vẫn đang tiếp tục đốt năng lượng, thậm chí đủ để đẩy nhân loại đến chỗ bờ vực của một thảm họa khí hậu.

Và không giống với trường hợp của Lei, khi các thầy cô giáo và nhân viên tại trường chưa chắc đã dám mạo hiểm cả sự nghiệp cho những cuộc phiêu lưu liều lĩnh tương tự … còn lại thì chúng ta hầu như cũng chẳng thể làm gì nhiều để ngăn chặn chúng.