Trong tuần qua, ba đồng tiền mật mã: Bitcoin Gold, Verge, và Monacoin đã bị tấn công mạng theo cách hiếm thấy – gọi là tấn công 51 %, và các tin tặc đã đánh cắp thành công gần 20 triệu USD, chủ yếu từ sổ cái Bitcoin Gold.

Thủ thuật tấn công các mạng tiền ảo của hacker ngày càng tinh vi. Ảnh: Futurism

Thủ thuật tấn công các mạng tiền ảo của hacker ngày càng tinh vi. Ảnh: Futurism

Theo Motherboard, hầu hết các chuyên gia mạng ảo đều ít chú trọng đến các cuộc tấn công 51%, khiến khái niệm này chưa được biết đến rộng rãi. Trước đây, các vụ tấn công như vậy thường ít phổ biến và chỉ gây ra thiệt hại rất nhỏ (như trong năm 2016, hai cuộc tấn công đã xảy ra và gây thất thoát vài ngàn đô la), một phần cũng bởi lượng tiền ảo có hạn. Còn đối với những đồng tiền đã trở nên thông dụng như Bitcoin, các vụ tấn công 51% sẽ khó thực hiện hơn.

Tập gần đây nhất của series phim truyền hình "Thung lũng Silicon" do HBO sản xuất đã đề cập đến một vụ tấn công 51%, nhắm vào tiền mật mã điện tử mà các nhân vật tung ra. Và chỉ vài ngày sau, các cuộc tấn công như vậy đã xảy ra ở ngoài đời thật .

Một cuộc tấn công 51% chỉ thành công khi một người nào đó nắm được trong tay quá bán (từ 51% hay hơn) công suất của một mạng lưới blockchain. Sự kiểm soát này cho phép các cá nhân hoặc nhóm người đứng sau có thể bắt đầu làm sổ sách kế toán dựa trên một loại tiền mật mã cụ thể nào đó.

Nhờ quyền kiểm soát mạng lưới rộng lớn này, người thao túng có thể thực hiện mua bán bằng tiền điện tử (hoặc rút tiền) trên sổ cái, sổ kế toán chính thức, và sau đó gửi đi sổ kế toán cá nhân mà các máy tính khác trong mạng vẫn chấp nhận như tiền thật.

Hiện tại, mặc dù chưa tiêu số tiền ảo cướp được, nhưng những kẻ tấn công vẫn được hưởng lợi từ quá trình giao dịch, đặc biệt có thể gian lận, chẳng hạn như sử dụng hai lần bất kỳ loại tiền nào đã kiểm soát được. Trong khi nhờ nắm quyền điều khiển mạng lưới, kẻ tấn công vẫn có thể đảm bảo nhận được dòng tiền mới chảy vào đó.

Hiện vẫn chưa xác định được thủ phạm và phía chính quyền cũng không cho thấy động thái sẽ can thiệp.

Trong tương lai, các mạng lưới ứng dụng công nghệ blockchain như tiền ảo trên quy mô nhỏ có thể sẽ phải tự bảo vệ mình bằng cách tăng yêu cầu công suất giao dịch. Và mặc dù không thể ngăn chặn hoàn toàn các cuộc tấn công 51%, nhưng cần thiết phải tạo thêm nhiều server, khiến các hacker phải đầu tư hệ thống máy tính với công suất rất mạnh thì mới có thể thực hiện những vụ tấn công nhắm vào các mạng lưới tiền ảo lớn.