Tối 10/8, Topica Founder Showcase 2016 đã diễn ra tại Hà Nội. 8 trong số 14 startup tốt nghiệp khóa 5 của Chương trình huấn luyện khởi nghiệp đã giới thiệu sản phẩm, kêu gọi vốn đầu tư giai đoạn A (Series A)... Ba startup đã nhận đầu tư ngay trước khi tốt nghiệp.

Sự kiện Topica Founder Showcase 2016 thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Được biết, hơn 40 đại diện của các quỹ đầu tư đến từ Thung lũng Silicon, Nhật Bản, Hong Kong, Singapore... như Unitus Impact, Monk's Hill Ventures, Catcha Ventures, NSI Ventures, AMUN Capital… đã góp mặt tại sự kiện này. Nhiều người trong số họ thậm chí chỉ đến Việt Nam để tham dự sự kiện này.

Ông Steve Landman, nhà đầu tư đến từ Thung lũng Silicon chia sẻ: "Hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam rất năng động. Tôi cũng đã đầu tư vào một số startup ở Việt Nam và cảm thấy các startup Việt Nam có tiềm năng lớn".

8 startup nổi bật nhất trong số 14 startup tốt nghiệp khóa 5 của Chương trình huấn luyện khởi nghiệp - Topica Founder Institute Vietnam (TFI) đã được chọn để thuyết trình trực tiếp bằng tiếng Anh để giới thiệu sản phẩm, kêu gọi đầu tư.

CEO Topica Phạm Minh Tuấn phát biểu khai mạc sự kiện
CEO Topica Phạm Minh Tuấn phát biểu khai mạc sự kiện. Ảnh: Huy Ba.

Trong số này có Monkey Junior - Ứng dụng giúp trẻ em học tiếng Anh, NomNom - Nền tảng giúp khách hàng giảm một nửa chi phí chi tiêu tại những nhà hàng quen thuộc, Homily - Showroom nội thất online hoạt động trên nền tảng web và mobile, Moonwalker - Phát triển đèn ngủ thông minh giúp người dùng có giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn 30% so với thông thường, Falilo - Dùng công nghệ trí tuệ nhân tạo tăng gấp đôi tỷ lệ convert cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Cheffing - Nền tảng giúp mọi người ai cũng có thể nấu ăn dễ dàng như đầu bếp trong vòng 30 phút, 2Give - Dịch vụ giao hoa tươi không giới hạn địa lý, Wisami: Phần mềm tự động giảm chi phí hành chính kế toán-nhân sự.

CEO Wisami giới thiệu về ứng dụng của mình
CEO Wisami giới thiệu về ứng dụng. Ảnh: Huy Ba

Nổi bật nhất trong số này là Monkey Junior. Đây là ứng dụng giúp trẻ em học tiếng Anh, giành được giải Nhất cuộc thi Sáng kiến toàn cầu GIST Tech-I 2016 tại Silicon Valley (Mỹ). Ứng dụng này đã giành được giải Nhất cuộc thi Sáng kiến toàn cầu GIST Tech-I 2016 tại Silicon Valley (Mỹ). Cuộc thi này thu hút 1.075 hồ sơ đến từ 104 quốc gia, do chính Tổng thống Mỹ Barack Obama chủ trì và trao giải. Giải còn có sự tham gia của CEO Facebook - Mark Zuckerberg.

CEO Monkey Junior (ứng dụng đạt giải giải Nhất cuộc thi Sáng kiến toàn cầu GIST Tech-I 2016 tại Silicon Valley (Mỹ) kêu gọi vốn đầu tư
CEO Monkey Junior - ứng dụng đạt giải giải Nhất cuộc thi Sáng kiến toàn cầu GIST Tech-I 2016 tại Silicon Valley (Mỹ). Ảnh: Huy Ba.

Trong 3 giờ đồng hồ, ngoài việc thuyết trình trực tiếp bằng tiếng Anh, các startup còn phải trả lời trực tiếp các câu hỏi liên quan đến dự án từ các nhà đầu tư nước ngoài. Ngay sau đó, chính những người này sẽ đóng vai trò là giám khảo để đánh giá trực tiếp bằng điểm số cho từng nhóm khởi nghiệp. Kết quả không nằm ngoài dự đoán khi Monkey Junior là dự án được đánh giá cao nhất.

"Tám startup trình diễn hôm nay đều có những thế mạnh rất riêng. Monkey Junior nổi bật nhất do dành giải thưởng rất lớn ở Mỹ do chính Tổng thống Obama trao giải. Ba startup khác cũng đã nhận được vốn đầu tư. Những startup còn lại gây ấn tượng mạnh trong quá trình thuyết trình bảo vệ sản phẩm của mình trong quá trình học. Tất cả đều rất tiềm năng và sẽ còn tiến rất xa" - ông Phạm Minh Tuấn, CEO Topica cho biết.

14 startup TFI khóa 5 Việt Nam nhận chứng chỉ tốt nghiệp
14 startup TFI khóa 5 Việt Nam nhận chứng chỉ tốt nghiệp. Ảnh: Huy Ba.

Được biết, Top 15 doanh nghiệp tốt nghiệp Chương trình huấn luyện khởi nghiệp - Topica Founder Institute Vietnam (TFI) 5 khóa tại Việt Nam đã gọi được hơn 15 triệu USD vốn đầu tư với tổng định giá hơn 80 triệu USD. Một số Startup tốt nghiệp nổi bật đã tốt nghiệp TFI như Appota, Giaytot, S3, Kyna, Beeketing, Vlance, iMap, Antoree, Uplevo, Atadi, Hoayeuthuong, Adtop…

Từ đầu năm tới nay, các startup từ "lò luyện" TFI các khoá liên tiếp nhận vốn đầu tư: Beeketing được đầu tư series A bởi quỹ 500 Startups, Kyna huy động vốn series A từ CyberAgent Ventures và 24h; iMap nhận đầu tư Series A; Meete, FreelancerViet, EZ4Home, Wisami, Fundy, Vooy được đầu tư Seed Round, MimosaTek được Captii Ventures đầu tư. Các thương vụ này tương ứng với gần 1/2 số lượng Startups Việt Nam (tổng số 25 startup) được đầu tư năm 2016 theo số liệu các thương vụ đầu tư được công bố tính đến tháng 7.

Bên cạnh đó, các startup tốt nghiệp các khóa trước đó của TFI như Atadi, Hoayeuthuong, FreelancerViet, MimosaTek cũng đã giành các giải nhất và giải ba tại Venture Cup 2015.

Cũng trong tháng 7 vừa qua, Topica Founder Institute khởi động tại Bangkok, Thái Lan với 36 Founders trúng tuyển khoá 1.

CEO Topica: Ý tưởng hiện nay không có nhiều giá trị
Trả lời phỏng vấn Báo Khoa học và Phát triển bên lề sự kiện Toppica Founder Showcase 2016 diễn ra tối qua, ông Phạm Minh Tuấn, CEO Topica cho rằng "Trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam hiện nay, ý tưởng hiện nay không có nhiều giá trị. Điều quan trọng là cùng một ý tưởng thì ai là người triển khai tốt nhất, thu hút được nhiều vốn đầu tư nhất và ra được sản phẩm ưng ý nhất.

Để thành công, đội ngũ người sáng lập là cực kỳ quan trọng. Họ phải là những người xuất sắc trong lĩnh vực của mình. Đặc biệt, họ cần gắn kết với các thành viên trong toàn nhóm để kiên định với hướng đi của mình".