Rất nhiều người yêu thích môn thể thao kayak, song những chiếc thuyền này hãy còn khá nặng và cồng kềnh để có thể dễ dàng mang theo.

Nhà thiết kế sản phẩm công nghiệp Daniel Schult người Đức mới đây đã đưa ra một giải pháp thay thế. Đó là chiếc kayak theo phong cách origami (môn gấp giấy nghệ thuật của Nhật Bản), rất gọn nhẹ và có thể được đeo trên lưng như một chiếc ba-lô.

.


Trước đó, một nhà sản xuất khác người Mỹ là Oru cũng đã làm ra vài mẫu origami kayak cho mục đích thao tác, vận chuyển và cất giữ thuận tiện. Nhưng theo Schult, chiếc CLR Kayak của ông còn nhẹ hơn, choán ít diện tích cùng thời gian triển khai ngắn hơn nhiều (1 – 2 phút) so với con số 3 – 15 phút của Oru (tùy thuộc vào độ thuần thục của người sử dụng).

Khá giống với thiết kế của Oru, phần thân CLR Kayak cũng được làm từ chất liệu polypropylene gấp nếp sẵn nguyên tấm. Ngoài ra, Schult còn phủ lên vật liệu một lớp bảo vệ mềm dẻo bằng ethylene propylene diene (một loại cao su đặc biệt). Sau khi thao tác mở/gấp, người sử dụng có thể giữ cố định thuyền ở hình dạng mong muốn bằng đai và dây buộc.

Trong trạng thái sẵn sàng để chèo, CLR Kayak có kích thước 340 cm x 65 cm, và chở được tối đa 118 kg. Người chèo thuyền sẽ ngồi trên ghế xốp tích hợp cả chỗ tựa lưng. Khi gập vào, kích thước của nó sẽ thu gọn lại chỉ còn 70 x 50 x 6 cm, và được buộc trên lưng bằng một bộ dây đai đi kèm. Điều đặc biệt ấn tượng là CLR Kayak chỉ có tổng trọng lượng 6kg, so với chiếc nhẹ nhất là Oru là 9kg, mặc dù việc nặng hơn cũng có khả năng là sẽ cứng cáp hơn.

.

.

Các thông số của một bộ CLR Kayak.

Hiện tại, CLR Kayak đang rất được quan tâm trên Kickstarter. Schult cùng các cộng sự cam kết, bất cứ ai cũng có thể đặt mua một chiếc khi xuất xưởng với mức giá khoảng 624 USD.

Nguồn: