Hai chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn ở Nhật Bản là FamilyMart và Lawson đang thử nghiệm loại robot xếp hàng lên kệ bằng hai bàn tay 3 ngón – theo CNN.

Robot có tới 7 chân này mang tên Model-T, được đặt theo mẫu xe nổi tiếng của Ford – đã làm nên cuộc cách mạng xe hơi hồi đầu thế kỷ 20. Đây là thành quả phát triển của Telexistence, một startup mới nổi ở Nhật. Trong một cuộc thử nghiệm do người điều khiển, nó đã chứng tỏ được khả năng vận hành tốt trong phạm vi bán kính một dặm.

Matt Komatsu, trưởng nhóm phát triển & kinh doanh của Telexistence, nói với CNN: "Model–T có thể chọn, cầm nắm, và thao tác đặt nhiều vật thể với hình dạng và kích thước đa dạng vào những vị trí khác nhau."

Video minh họa. Nguồn:Viral Press

Theo các nhà phát triển, điều này giúp nó trở nên linh hoạt và cơ động hơn nhiều so với các robot hiện đang được chuỗi Wallmart triển khai để quét tìm hàng tồn trên kệ.

Ý tưởng của Telexistence là muốn phát triển một giải pháp giúp nhân viên chuỗi bán lẻ có thể làm việc cùng lúc tại nhiều cửa hàng trong chuỗi, đồng thời giải bài toán thiếu hụt nhân lực mà Nhật Bản đang phải đối mặt do tình trạng già hóa dân số.

Robot được điều khiển bởi con người thông qua giao tiếp bằng thiết bị thực tế ảo và một loại găng tay đặc biệt. Ngoài ra, mic và tai nghe cũng cho phép nó tương tác với người mua sắm.

Đại dịch Covid-19 đang thúc đẩy sự phát triển của những công nghệ như Model T, vì chúng hứa hẹn sẽ giúp giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp giữa con người với con người. Vì thế, ý tưởng và giải pháp của Telexistence đang rất được quan tâm trong thời gian gần đây.

Nguồn: https://www.cnn.com/2020/09/14/business/robots-japan-supermarkets-spc-intl/index.html