Các chuyên gia tại Wageningen University & Research (WAR) và công ty Dorset hiện đang phát triển một thiết bị có khả năng tự động lựa chọn những cá thể nuôi mang phẩm chất tốt để giữ lại cho mục đích gây giống.

Trước đây, hoạt động chọn giống dựa trên kiểu hình (những biểu hiện di truyền về mặt vật lý) thường được thực hiện theo cách khá thủ công và tốn thời gian. Tuy nhiên, một dự án nghiên cứu mới nằm trong sáng kiến AquaIMPACT hiện đang tập trung giải quyết vấn đề này, nhằm giúp người nuôi chọn được con giống phẩm chất tốt nhanh chóng và chính xác nhất.

WUR và Dorset đang phát triển một thiết bị chọn giống theo kiểu hình tự động, có thể thao tác với nhiều loại cá có vây.

WUR và Dorset đang phát triển một thiết bị chọn giống theo kiểu hình tự động, có thể thao tác với nhiều loại cá có vây.

Các biến số được đo bao gồm hình dạng 2D và 3D, màu sắc và các bộ phận trên cơ thể như mắt, bụng. Người ta sẽ vớt cá khỏi bể ương rồi đưa sang một băng chuyền chạy qua máy. Một thuật toán được phát triển chuyên biệt sẽ đối chiếu các đặc điểm liên quan đến màu sắc, hình dạng của cá với thông tin di truyền trong cơ sở dữ liệu.

Sau khi phân tích, thuật toán sẽ ngay lập tức đưa ra lựa chọn, phân loại các cá thể thành những con được chọn và không được chọn để nhân giống. Sau đó, máy sẽ chia cá về lại hai nhóm. Toàn bộ quy trình cho mỗi cá thể sẽ diễn ra trong khoảng 30 giây. Giải pháp lựa chọn kiểu hình bằng trí tuệ nhân tạo (AI) hứa hẹn sẽ giúp giảm thiểu rất nhiều rủi ro trong khi thao tác với cá, đồng thời nâng cao hiệu quả cho chương trình sản xuất giống.

Việc chọn giống trước đây, như đối với loài cá hồi Đại Tây Dương này, thường được thực hiện theo cách khá thủ công.

Việc chọn giống trước đây, như đối với loài cá hồi Đại Tây Dương này, thường được thực hiện theo cách khá thủ công.

AquaIMPACT là một sáng kiến kỹ thuật được Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ, nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh của ngành nuôi cá hồi Đại Tây Dương, cá hồi nước ngọt, cá tráp đầu vàng và cá vược Châu Âu. Thiết bị chọn giống theo kiểu hình hiện đang được phát triển với những tiêu chí như sau:
  • Có thể dễ dàng vận chuyển.
  • Vận hành ngoài trời trong nhiều điều kiện thời tiết.
  • Tự động đọc thông tin thẻ RFID (nhận dạng bằng tần số vô tuyến) của từng cá thể, và xác định được khối lượng của chúng.
  • Lựa chọn và phân loại cá theo thời gian thực.
  • Đo lường các đặc điểm màu sắc hiệu chuẩn 2D và trích xuất thành dấu hiệu để nhận biết.
  • Phân tích hình ảnh 3D để phục vụ việc điều chỉnh dung tích.
Nguồn: