Cùng Philippines, Việt Nam đang là thị trường ôtô có tốc độ tăng trưởng mạnh, hứa hẹn trở thành sân chơi tốt cho các hãng xe đầu tư.

Theo nghiên cứu của BMI Research - thuộc Tập đoàn thông tin dịch vụ tài chính Fitch Group, thì trong 5 năm tới (2017-2021) Việt Nam và Philippines sẽ là hai thị trường ôtô có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á. Hãng nghiên cứu này còn dự báo sản lượng ôtô tại Philippines sẽ tăng 300%, ở mức 359.000 xe và thị trường ôtô Việt Nam sẽ tăng gấp đôi lên 112.000 chiếc vào năm 2021.


Thi truong oto Viet tang truong hang dau Dong Nam A
Cùng Philippines, Việt Nam đang là thị trường ôtô có tốc độ tăng trưởng mạnh, hứa hẹn trở thành sân chơi tốt cho các hãng xe đầu tư.

Thị trường Đông Nam Á với hơn 600 triệu dân, đang thu hút các nhà sản xuất ôtô trên thế giới. Thu nhập bình quân đầu người gia tăng, cùng một lượng lớn khách hàng trẻ tuổi đang nỗ lực mua chiếc ôtô đầu tiên phục vụ cuộc sống... chính là lý do để các nhà sản xuất, phân phối ôtô gia nhập cuộc cạnh tranh khốc liệt tại thị trường Đông Nam Á.


Thi truong oto Viet tang truong hang dau Dong Nam A-Hinh-2
Tăng trưởng sản lượng sản xuất xe của các nước đến năm 2021.

Cả Philippines, Việt Nam đều có tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt mức 6% trong những năm gần đây và nằm trong nhóm những quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Mặc dù, hiện nay xe gắn máy vẫn là phương tiện đi lại phổ biến nhất của người dân hai nước này.

Nhưng khi thu nhập tăng, một bộ phận người dân đang chuyển dần từ xe máy sang sử dụng ôtô. Hầu hết khách hàng của những hãng ôtô tại Việt Nam, Philippines đều là những người mua ôtô lần đầu. Nên trong 5 năm tới, doanh số bán xe tại Philippines và Việt Nam có thể sẽ tăng trưởng bình quân 15% mỗi năm.
Thi truong oto Viet tang truong hang dau Dong Nam A-Hinh-3
Cả Philippines, Việt Nam đều có tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt mức 6% trong những năm gần đây.

Riêng tại Philippines, lượng ôtô tiêu thụ vào năm 2016 đã tăng tới 25%, trong khi tính đến hết tháng 5.2017, doanh số bán ôtô của thị trường này tăng 18%. Vì nền kinh tế tăng trưởng nhanh, thu nhập đầu người gia tăng đã kích thích nhu cầu sắm ôtô của người dân. Dù vậy, để hạn chế áp lực giao thông, mới đây chính phủ Philippines đang xem xét việc tăng các khoản thuế, phí đối với ôtô.
Thi truong oto Viet tang truong hang dau Dong Nam A-Hinh-4
Sản lượng sản xuất xe hơi tại các nước hàng năm.

Tuy đang có điều kiện để phát triển, nhưng theo BMI Research thị trường ôtô Việt Nam, Philippines khó có thể vượt qua hai thị trường đang dẫn đầu về lĩnh vực sản xuất ôtô trong khu vực Đông Nam Á là: Thái Lan và Indonesia. Sản lượng sản xuất ôtô hàng năm tại 2 nước này đều đạt ở mức hơn 1 triệu chiếc.