Công nghệ do Ory Lab (một startup tại Nhật Bản) đang triển khai, nếu thành công thì hứa hẹn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho các bệnh nhân chấn thương tủy sống, như giúp họ lao động từ xa, kiếm thêm thu nhập để thấy cuộc đời có ý nghĩa – thông qua sự trợ giúp của robot.

Loại robot có tên OriHime-D hiện được Ory Lab đưa vào phục vụ khách hàng tại quán cà phê Dawn Ver Beta ở Tokyo, với điều kiện làm việc có hơi khác một chút khi robot sẽ hoàn toàn được điều khiển bởi những người mắc chứng chấn thương tủy sống – gặp phải vấn đề nghiêm trọng với khả năng di chuyển, thậm chí là không thể đi lại. Việc triển khai robot tại một nhà hàng pop-up (câu lạc bộ hay nhà hàng tạm thời) cũng được xem là một lựa chọn hợp lý để giới thiệu và kiểm chứng khả năng thành công của mẫu concept, thay vì hợp tác với một tiệm ăn đã khẳng định được uy tín.


Giải pháp đầy nhân văn của Ory Lab nhằm giúp đỡ những bệnh nhân chấn thương cột sống không thể đi lại. Nguồn: Ory Lab.

10 robot phục vụ có chiều cao khoảng 1,2 m đã làm việc thành công trong một ca trọn vẹn. Chiều cao 1,2 m là một thiết kế lý tưởng, giúp robot tương tác và phục vụ được hầu hết tất cả các đối tượng khách hàng mà không gặp phải bất cứ trở ngại nào. Nhưng quan trọng hơn, các bệnh nhân chấn thương tủy sống sẽ điều khiển robot từ xa thông qua một hệ thống trợ giúp bằng máy tính (computer-assisted system) – có khả năng phản ứng cả với các chuyển động bằng mắt, sau đó diễn dịch lại để điều phối hoạt động của robot.

Và sự tưởng thưởng lớn nhất giành cho giải pháp này là, nó giúp những người tưởng như không còn khả năng đi lại có thể làm việc từ xa và nhận mức lương khoảng 1000 Yên (tức 9 USD) mỗi giờ – gần ngang với tiền thuê lao động tối thiểu ở Tokyo. Xét trên khía cạnh nhân văn, sáng chế của Ory Lab đã giúp làm thay đổi nhận thức của chúng ta về cuộc sống, nhất là đối với những người mắc bệnh hiểm nghèo, tưởng như không còn động lực để cống hiến. Kentaro Yoshifuji – CEO của Ory Lab – cho biết: “Chúng tôi mong muốn tạo ra một thế giới mà ngay cả những người không thể di chuyển cơ thể của họ cũng vẫn có thể tiếp tục đóng góp”. Mặc dù phải cần rất nhiều thời gian, bên cạnh ý chí và nỗ lực để thay đổi nhận thức cùng tâm lý đám đông, song những dự án như thế này quả là một sự khởi đầu tốt.