Đầu tháng 10/2016, sản phẩm hỗ trợ điều trị ung bướu ra đời từ kết quả nghiên cứu về phức hệ nano FGC của TS Hà Phương Thư được công bố với tên thương mại là CumarGold Kare.

FGC là viết tắt của 3 thành phần chính tạo nên hiệu quả điều trị của sản phẩm: Fucoidan, ginseng và curcumin.

Thạc sỹ Nguyễn Trường Thành - Giám đốc Công ty dược mỹ phẩm CVI - cho biết, sau khi TS Thư điều chế thành công phức hệ nano FGC, sản phẩm nghiên cứu này được chuyển sang Học viện Quân y để thử nghiệm trên mô hình invitro (trong ống nghiệm) và invivo (trên sinh vật sống).

Phức hệ FGC.

“Chúng tôi đã có hơn 1 năm thử nghiệm trên chuột nude (chuột thiếu hụt miễn dịch). Kết quả cho thấy, phức hệ FGC thể hiện rõ hoạt tính kháng khối u, làm giảm kích thước u, tăng phản ứng miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn so với nhóm không dùng sản phẩm” - thạc sỹ Thành nói.

Sản phẩm cũng đã chứng tỏ hiệu quả và tính an toàn trong thử nghiệm lâm sàng. Giám đốc CVI chia sẻ: “Kết quả sử dụng sản phẩm trong vòng 1 năm của 50 bệnh nhân ung thư phải tiến hành hoá trị và xạ trị cho thấy, các tác dụng phụ của xạ trị như rối loạn tiêu hóa, kém ăn, mệt mỏi, xanh xao, loét đường tiêu hóa... đều được khắc phục tốt. Bệnh nhân cảm thấy ăn ngon miệng hơn, da dẻ hồng hào trở lại, chất lượng sống gia tăng”.

TS Hà Phương Thư cho biết, chỉ 2-3 tuần sau khi giới thiệu, đã có 5.000-7.000 sản phẩm CumarGold Kare được bán. Điều này mang đến niềm hạnh phúc cho nhóm nghiên cứu khi những tìm tòi khoa học của họ đã đến được với người dân, nhưng cũng tạo áp lực cho họ khi phải tìm cách nâng cao năng suất từ 15kg lên 30kg và sắp tới có thể là 60kg phức hệ nano FGC mỗi tháng mà vẫn phải giữ nguyên chất lượng.

“Chúng tôi phải cải tiến quy trình, tính toán lại các số liệu để cho ra một công thức chuẩn với sản lượng lớn như vậy. Lúc trước, chúng tôi chỉ sản xuất vài gram trong phòng thí nghiệm, nâng lên được vài chục gram đã là khó khăn” - TS Hà Phương Thư giải thích.

Nhà khoa học cho biết, bà và các thành viên trong nhóm nghiên cứu đang trăn trở về vấn đề giữ giá thành sản phẩm. Phức hợp nano FGC được chiết xuất từ 3 nguyên liệu quý là rong nâu, nghệ vàng và tam thất. Các nguyên liệu này có giá rất đắt dù chúng đều được sản xuất trong nước, khiến giá thành sản phẩm Cumargold Kare còn khá cao - 390.000 đồng một hộp 30 viên, mỗi ngày bệnh nhân phải uống 4 viên.

“Đa số bệnh nhân ung thư của Việt Nam đều có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Xét về lương tâm của người làm khoa học, tôi cứ băn khoăn mãi là phải làm sao để giữ vững giá thành và chất lượng trong bối cảnh giá nguồn nguyên liệu đầu vào luôn ở mức cao” - TS Hà Phương Thư trăn trở.