Công ty Umitron có trụ sở tại Nhật Bản và Singapore, nhà cung cấp các công nghệ và giải pháp nuôi trồng thủy sản, vừa ra mắt một hệ thống đầu tiên trên thế giới có khả năng theo dõi sự thèm ăn của cá trên biển theo thời gian thực tại thị trường châu Âu.

Dựa trên chỉ số Fish Appetite Index (FAI) đó mức độ thèm ăn của cá, nền tảng do Umitron phát triển sẽ sử dụng các công cụ học máy và kỹ thuật phân tích hình ảnh để định lượng chính xác khẩu phần cho cá. Hiện tại, phần mềm này đã được triển khai cho các khách hàng của Umitron nhằm giúp họ tối ưu hóa hoạt động cho ăn.

Đại diện của Umitron cho biết, điểm vượt trội của FAI nằm ở khả năng giúp loại bỏ các phỏng đoán trong việc cho ăn nhờ sử dụng một thuật toán thu thập thông tin trực quan (giống như người thực hiện), sau đó chấm điểm đối với sự thèm ăn của cá và trình bày kết quả dưới dạng biểu đồ dễ hiểu. Khoảng thời gian cho ăn và lượng thức ăn có thể được điều chỉnh nhờ một bộ nạp tự động thông giao diện phần mềm trên smartphone.

Chỉ số FAI do Umitron xây dựng, kết hợp cùng các thuật toán tối ưu sẽ trở thành một chỉ dẫn quan trọng, duy nhất và áp dụng được cho hàng loạt điều kiện môi trường.

Chỉ số FAI do Umitron xây dựng, kết hợp cùng các thuật toán tối ưu sẽ trở thành một chỉ dẫn quan trọng, duy nhất và áp dụng được cho hàng loạt điều kiện môi trường. Ảnh: Umitron.

Nếu sử dụng kết hợp công cụ này cùng máy cho ăn thông minh, người nuôi hoàn toàn có thể ở lại nhà vào những ngày cuối tuần mà vẫn giám sát được hoạt động của trại. Quan trọng hơn, nó còn giúp cắt giảm nhu cầu về nhân công hoặc tăng khả năng điều chuyển các nguồn lực cho những nhiệm vụ khác, chẳng hạn cải thiện phúc lợi cá nuôi.

Hiện đang có rất nhiều công ty phát triển các thuật toán học máy cho ngành nuôi trồng thủy sản, nhưng phần lớn chúng chỉ được thử nghiệm trong những điều kiện lý tưởng. Mặt khác, nền tảng của Umitron tỏ ra vượt trội nhờ chỉ số khai thác hiệu quả đã được các khách hàng sử dụng trên thực tế chấp nhận. Lúc đầu, rất khó để khách hàng hoàn toàn tin tưởng vào trí tuệ nhân tạo, nhưng FAI thực sự tỏ ra hiệu quả trong việc giúp cải thiện năng suất và giảm thiểu chất thải từ hoạt động cho ăn.

Umitron hiện đang tìm kiếm đối tác quan tâm đến việc triển khai ứng dụng FAI cho hoạt động nuôi các loài như cá hồi Đại Tây Dương, cá hồi vân, cá vược châu Âu và cá tráp đầu vàng. Tương tự, hãng cũng đang tìm kiếm đối tác sản xuất hệ thống cho ăn, và tất cả những ai mong muốn sử dụng nền tảng nhằm cải thiện năng suất. Bên cạnh đó, phần mềm phân tích dữ liệu như FAI cũng có thể được sử dụng kết hợp với xà lan cho ăn để đạt được kết quả tối ưu.

Umitron là một công ty chuyên cung cấp giải pháp công nghệ trên nền tảng 4.0 phục vụ nuôi trồng thủy sản của Nhật Bản, và có chi nhánh tại Singapore. Ảnh: Umitron.

Umitron là một công ty chuyên cung cấp giải pháp công nghệ trên nền tảng 4.0 phục vụ nuôi trồng thủy sản của Nhật Bản, và có chi nhánh tại Singapore. Ảnh: Umitron.

Nguồn: