Công ty Lim Shrimp Organisation vừa hoàn thành giai đoạn 1 của kế hoạch xây dựng cơ sở sản xuất hải sâm trị giá 100 triệu USD tại Khu Công nghiệp & Thương mại tự do Dinh Khẩu, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.

Sau khi hoàn thành, cơ sở mang tên LSO Yingkou Seapolis sẽ trở thành dự án nuôi cấy hải sâm khép kín nhiều tầng lớn nhất thế giới.

Giai đoạn đầu của dự án, được phân bổ ngân sách 25 triệu USD, bao gồm một khu nuôi trong nhà rộng 1 triệu feet vuông (tương đương 93 ngàn mét vuông) chia thành 22 mô-đun, đã đi vào vận hành và thả giống từ ngày 17/9/2019. Nó được trang bị các công nghệ theo tiêu chuẩn RAS, bao gồm bộ gạn protein, lọc sinh học, khử tia UV, trung hòa ozone, lọc cát, hệ thống kiểm soát nhiệt độ tự động, thiết bị sục khí, loại bỏ chất thải rắn, khử khí độc và hệ thống giám sát nước tự động tại chỗ.

Trại nuôi hải sâm lớn nhất thế giới ở Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh: Lim Shrimp.

Trại nuôi hải sâm lớn nhất thế giới ở Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh: Lim Shrimp.

Giống hải sâm quý, đặc sản của Liêu Ninh sẽ được thả nuôi tại đây trong các kệ nhiều tầng bằng sợi thủy tinh. Công ty cam kết sẽ không dùng thuốc kháng sinh, mà chỉ sử dụng men vi sinh và bổ sung synbiotics để đảm bảo sức khỏe vật nuôi. Hải sâm được kỳ vọng sẽ phát triển từ 50 g lên 150 g trong vòng 3 tháng, cho phép thu hoạch 4 vụ một năm.

Các cấu phần khác của LSO Yingkou Seapolis còn bao gồm một trại sản xuất giống, nhà máy chế biến với mục tiêu tối ưu hóa giá trị sản phẩm, và một cơ sở nghiên cứu hợp tác chặt chẽ với Trung tâm Nghiên cứu Biển Hoàng Hải (cũng đặt tại tỉnh Liêu Ninh). Giai đoạn hai của dự án, gồm khoảng 100 hạng mục nữa, sẽ được khởi động vào tháng 3/2020 và dự kiến hoàn thành sau 12 tháng.

Quyết định xây dựng cơ sở này của Lim Shrimp đến từ chủ trương thu mua đất – trong đó có nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản – để cải tạo, phục vụ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, do Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng. Điều này đã dẫn tới sự sụt giảm của 70% sản lượng hải sâm, 30% tôm và 20% cá. “Chiến dịch thu mua hiện vẫn đang diễn ra, và chỉ trong tuần trước, cả trăm trại nuôi tại đảo Hải Nam đã phải đóng cửa”, đại diện công ty cho biết.

Nguồn: