Không giống như ChatGPT được truy cập miễn phí, hiện chỉ có những người tham gia thử nghiệm mới có thể tiếp cận GPT-4, trước khi mô hình này được chuyển hóa thành các sản phẩm và dịch vụ mới.

Kiếm tiền

Trong một thử nghiệm lan truyền trên Twitter, Jackson Greathouse Fall, nhà thiết kế thương hiệu, đã yêu cầu GPT-4 chỉ ra cách kiếm càng nhiều tiền càng tốt với ngân sách ban đầu là 100 USD.

GPT-4 đề nghị Fall thiết lập một trang web tiếp thị liên kết để kiếm tiền bằng cách quảng cáo các đường link dẫn đến các sản phẩm (trong trường hợp này là các sản phẩm thân thiện với môi trường).

Bên cạnh đó, Fall yêu cầu GPT-4 tạo nội dung quảng cáo và phân bổ ngân sách để quảng cáo trên mạng xã hội.

Kết quả, từ 100 USD ban đầu, Fall đã thu về gần 1.400 USD. Thử nghiệm thu hút rất nhiều sự chú ý từ những người muốn đầu tư vào hoạt động kinh doanh tiếp thị lấy cảm hứng từ GPT-4, và là một ví dụ thú vị về cách hệ thống AI có thể được sử dụng để giúp đưa ra ý tưởng.

Ảnh minh họa

Chăm sóc sức khỏe

Nikhil Buduma và Mike Ng, những người đồng sáng lập công ty khởi nghiệp Ambience Health được tài trợ bởi OpenAI, đã thử sử dụng GPT-4 để tạo hồ sơ y tế dựa trên các cuộc trò chuyện giữa nhà cung cấp thuốc và bệnh nhân. Mục tiêu của họ là sử dụng AI để giúp giảm bớt khối lượng công việc "chân tay" tẻ nhạt của bác sĩ như nhập thông tin vào hồ sơ.

Theo Buduma, GPT-4 tỏ ra hiệu quả hơn nhiều so với thế hệ trước, nhưng chưa thể kết luận về tính hữu dụng của nó trong một lĩnh vực cần độ chính xác cao như chăm sóc sức khỏe.

OpenAI cho biết họ đã cải thiện một số lỗi mà các mô hình ngôn ngữ AI thường gặp, như thông tin sai sự thật, nhưng GPT-4 vẫn chưa hoàn toàn "khỏi bệnh". Nó bịa đặt và trình bày những thông tin sai lệch một cách tự tin, theo Sam Altman, CEO OpenAI. Đó là lý do chỉ có thể triển khai các mô hình này một cách an toàn với sự giám sát và sửa lỗi của các chuyên gia con người, Ng nói.

Viết mã

Arvind Narayanan, giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Princeton, cho biết chưa mất đến 10 phút để GPT-4 tạo ra chương trình máy tính chuyển đổi địa chỉ URL thành trích dẫn. Narayanan đang thử nghiệm các công cụ AI trong các tác vụ khác nhau, nhưng theo ông, tạo mã máy tính là ứng dụng hữu ích nhất.

Trong một bản demo, người đồng sáng lập OpenAI, Greg Brockman, đã sử dụng GPT-4 để tạo ra một trang web vận hành được với đầu vào chỉ là một bản nháp vẽ trên giấy ăn. Như Narayanan đã chỉ ra, đây là điểm mạnh của các hệ thống AI: tự động hóa các nhiệm vụ tay chân, không phức tạp nhưng tốn thời gian.

Viết sách

Reid Hoffman, đồng sáng lập kiêm chủ tịch điều hành LinkedIn và là nhà đầu tư ban đầu vào OpenAI, cho biết đã sử dụng GPT-4 trong khi viết cuốn sách Impromptu: Amplifying Our Humanity through AI. Hoffman cho rằng đây là cuốn sách đầu tiên có GPT-4 đồng tác giả.

Hoffman có quyền truy cập GPT-4 vào mùa hè năm ngoái và kể từ đó đã viết ra những suy nghĩ của mình về những cách khác nhau mà mô hình AI có thể được sử dụng trong giáo dục, nghệ thuật, hệ thống tư pháp, báo chí, v.v... Cuốn sách, gồm các đoạn trích được sao chép từ các tương tác giữa Hoffman với GPT-4, phân tích câu trả lời của AI và dự đoán tương lai của lĩnh vực này.

Tuy nhiên, OpenAI kêu gọi người dùng thận trọng khi sử dụng các mô hình ngôn ngữ, và cảnh báo rằng công nghệ này tiềm ẩn một số rủi ro, bao gồm vi phạm quyền riêng tư và tạo ra nội dung có hại. AI cũng có khả năng được sử dụng cho các hành vi có hại khác, chẳng hạn như spam hoặc tấn công mạng.

Nguồn: