Sam Altman - Giám đốc điều hành OpenAI, công ty phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo gây tranh cãi ChatGPT, cảnh báo rằng công nghệ này đi kèm với những mối nguy thực sự trong quá trình nó tái định hình xã hội.

Altman, 37 tuổi, nhấn mạnh, các cơ quan quản lý và xã hội cần chung tay để đề phòng những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra đối với nhân loại. "Chúng ta phải cẩn thận", Altman nói. “Tôi đặc biệt lo lắng rằng những mô hình này có thể được sử dụng để sản xuất thông tin sai lệch ở quy mô lớn. Giờ đây, khi AI đã trở nên giỏi hơn trong việc viết mã máy tính, chúng cũng có thể được sử dụng cho các cuộc tấn công mạng".

Nhưng bất chấp những nguy cơ, Altman cho rằng, AI có thể là công nghệ vĩ đại nhất của nhân loại cho đến nay.

Sam Altman - Giám đốc điều hành của OpenAI. Nguồn ảnh: Getty Images

Cảnh báo được đưa ra khi OpenAI phát hành phiên bản mới nhất của mô hình AI ngôn ngữ của họ, GPT-4, chưa đầy bốn tháng kể từ khi ChatGPT được phát hành và trở thành ứng dụng có mức tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử.

Trong cuộc phỏng vấn, Altman, cũng là kỹ sư trí tuệ nhân tạo, cho biết, mặc dù phiên bản GPT mới “không hoàn hảo” nhưng nó đã đạt điểm gần tuyệt đối trong bài thi vào lấy chứng chỉ hành nghề luật sư và trong bài kiểm tra toán SAT. Mô hình cũng có thể viết mã máy tính bằng hầu hết các ngôn ngữ lập trình.

Những lo ngại về trí tuệ nhân tạo ngày nay phần lớn tập trung vào việc con người bị thay thế bởi máy móc. Nhưng Altman chỉ ra, AI chỉ hoạt động dưới sự chỉ đạo hoặc đầu vào từ con người. “Đây là một công cụ nằm trong tầm kiểm soát của con người”, Altman nói nhưng lưu ý rằng việc ai là người có quyền kiểm soát đầu vào khiến ông lo lắng. “Sẽ có những người khác không đặt ra một số giới hạn an toàn mà chúng tôi [OpenAI] đặt ra."

CEO Tesla, Elon Musk, một trong những nhà đầu tư đầu tiên vào OpenAI khi nó còn là một công ty phi lợi nhuận, đã nhiều lần đưa ra cảnh báo rằng AI hay AGI – trí tuệ nhân tạo tổng quát – còn nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân.

Musk bày tỏ lo ngại rằng Microsoft, công ty tích hợp ChatGPT trên công cụ tìm kiếm Bing, đã giải tán bộ phận giám sát đạo đức của mình. “Không có sự giám sát theo quy định đối với AI, đây là một vấn đề lớn. Tôi đã kêu gọi quy định an toàn AI trong hơn một thập kỷ”, Musk viết trên trang cá nhân.


Nguồn: