Với tốc độ phát triển chóng mặt của hệ thống thông tin toàn cầu, con người ngày càng có nhu cầu cao trong việc chia sẻ và lưu trữ dữ liệu trực tuyến. Bài viết này sẽ giới thiệu những dịch vụ lưu trữ dữ liệu online miễn phí tốt nhất trên thế giới hiện nay.

Đối với người dùng internet, việc chia sẻ và lưu trữ dữ liệu trực tuyến là một nhu cầu không thể thiếu. Dưới đây là những dịch vụ miễn phí được người dùng hay sử dụng nhất.

Google Drive


Google Drive cung cấp cho bạn 5 GB lưu trữ nhưng trên thực tế, người dùng có 15 GB bao gồm cả 3 dịch vụ Google Drive, Gmail và Photos. Tuy không đứng đầu về dung lượng lưu trữ miễn phí nhưng nếu xét về độ tin cậy, khả năng tuỳ biến và hỗ trợ định dạng văn bản, tính tiện dụng thì Google Drive gần như không có đối thủ.

Mặt khác, chỉ cần có tài khoản Gmail, bạn đã có thể sử dụng dịch vụ Google Drive rất dễ dàng và nhanh chóng.

OneDrive


OneDrive là “con đẻ” của Microsoft, hãng sản xuất ra hệ điều hành Windows. Vì vậy, gã khổng lồ xứ Redmond đã tích hợp luôn dịch vụ OneDrive vào các phiên bản Windows 8.1 và Windows 10 và gần như ép người dùng sử dụng dịch vụ này của hãng. Tuy vậy, dịch vụ lưu trữ này có nhiều tính năng hữu ích và dễ dàng sử dụng.

Để sử dụng OneDrive, bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản Microsoft và bắt đầu sử dụng. OneDrive cung cấp cho người dùng 15 GB dung lượng miễn phí. Vì vậy, bạn có thể lưu trữ được nhiều dữ liệu hơn.

Dropbox


Dropbox rất thích hợp cho dân văn phòng dù dung lượng miễn phí mà nó cung cấp cho người dùng khá ít, chỉ 2GB dung lượng lưu trữ miễn phí. Sau khi cài đặt vào máy tính xong, Dropbox sẽ tạo ra cho bạn một thư mục có tên là Dropbox. Bạn chỉ cần copy các file văn bản hay bất kỳ file nào bạn muốn vào thư mục này thì nó sẽ được tự động đồng bộ hóa lên máy chủ của Dropbox.

Điều đó có nghĩa, bạn không cần phải upload thủ công, mà chỉ cần copy vào thư mục đó và nó sẽ tự động đồng bộ hóa thôi và dữ liệu của bạn không chỉ được lưu trên máy tính mà nó còn được lưu luôn trên máy chủ của Dropbox nữa, chính vì thế mà tài liệu của bạn lúc nào cũng có một bản sao dự phòng.

Mega


Dịch vụ MegaUpload đình đám trước đây sau thời gian lận đận giờ có tên là Mega. Mega cung cấp 50 GB không gian lưu trữ.

Mediafire


Dịch vụ lưu trữ trực tuyến quen thuộc Mediafire cung cấp cho người dùng 10 GB không gian lưu trữ và có thể mở rộng lên tới hơn 50 GB. Mặc dù Mediafire có tốc độ download và upload rất tốt, song nhiều người dùng vẫn hay than phiền vì dịch vụ này có tích hợp quảng cáo.

Fshare


Đây là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ file do công ty FPT của Việt Nam cung cấp. Với tài khoản miễn phí, người dùng được cung cấp 50 GB dung lượng lưu trữ. Tuy nhiên, thời gian lưu trữ chỉ là 15 ngày nếu không có download và tốc độ tải file cũng bị giới hạn.

OpenDrive


Dịch vụ này cung cấp 5 GB dung lượng lưu trữ miễn phí cho người dùng. Mặc dù vậy, OpenDrive cho phép sao lưu trực tuyến và tạo siêu liên kết trực tiếp cho file. Ngoài ra, OpenDrive còn cho phép người dùng lưu file vào tài khoản cá nhân mà không phải download rồi upload lên tài khoản của mình. Với chương trình giới thiệu thêm người dùng, bạn có thể tăng dung lượng miễn phí lên tới 25 GB.

Sky Drive


Xét về độ tin cậy thì SkyDrive của Microsoft cũng không thua kém gì Google Drive. SkyDrive cung cấp 7 GB lưu trữ miễn phí cho các file văn bản, hình ảnh, video và các loại file khác. SkyDrive được tích hợp sâu vào các dịch vụ khác của Microsoft.

Copy


Với Copy, người dùng được cung cấp 15 GB lưu trữ trực tuyến nhưng có thể nâng lên tới 60 GB nếu giới thiệu thêm người dùng.

Box


Box chỉ cung cấp 5 GB lưu trữ miễn phí nhưng nó cho phép làm việc cộng tác với các tài liệu của Google Docs và lưu giữ nhiều phiên bản khác nhau của tài liệu.

Ubuntu One


Ubuntu One cung cấp cho người dùng 5 GB lưu trữ miễn phí và hỗ trợ tạo siêu liên kết trực tiếp cho file. Các tính năng của Ubuntu One khá tương đồng với Dropbox. Với tính năng giới thiệu người dùng, Ubuntu One cho phép bạn tăng dung lượng lưu trữ miễn phí lên tới 25 GB.

Youtube


YouTube là một nền tảng lưu trữ là chia sẻ video trực tuyến số một hiện nay. YouTube không nói rõ dung lượng lưu trữ người dùng có thể sử dụng là bao nhiêu. Dịch vụ này chỉ giới hạn thời lượng mỗi clip là 15 phút (tuy người dùng có thể upload file dài hơn 15 phút dưới một số điều kiện).

File Den


File Den khá nổi tiếng với khoảng 2 triệu tài khoản người dùng. Dịch vụ này có độ tin cậy cao và cung cấp tính năng hot link cho tất cả các file nhưng lại giới hạn dung lượng lưu trữ cho mỗi tài khoản là 1 GB. Ngoài ra, người dùng không thể tải lên file lớn hơn 100 MB.

SpiderOak


Mặc dù chỉ có 2 GB dung lượng lưu trữ miễn phí, song SpiderOak cung cấp cho người dùng các phương thức nâng cấp/tăng dung lượng khá thuận tiện. Bạn có thể sao lưu, đồng bộ chia sẻ hầu hết các định dạng file kể cả video. Khi giới thiệu thêm một người dùng, dung lượng lưu trữ cho tài khoản SpiderOak tăng thêm 1 GB, tối đa là 8 GB.

ADrive


Với gói Basic miễn phí, bạn có 50 GB lưu trữ trực tuyến. ADrive cũng cung cấp tính năng lưu file trực tuyến vào tài khoản như của OpenDrive.

Cubby


Một dịch vụ lưu trữ trực tuyến đáng chú ý với 5 GB không gian lưu trữ miễn phí và khả năng mã hoá dữ liệu AES 256 bit. Cubby có hỗ trợ cả chia sẻ file công cộng và riêng tư cùng tính năng tải lên không hạn chế dung lượng file. Cubby cũng cho phép người dùng mở rộng không gian lưu trữ lên tới 25 GB.

Amazon Cloud Drive


Amazon cung cấp 5 GB lưu trữ trực tuyến với các tính năng tích hợp chặt chẽ với tài khoản Amazon mua bán của người dùng. Các tài liệu số mua từ Amazon sẽ được tự động lưu vào Amazon Cloud Drive.