Cách đây ít ngày, Apple đã phát hành phiên bản cập nhật iOS 10 các thiết bị iPhone, iPad và iPod. Bên cạnh những tính năng hữu ích, iOS 10 vẫn tồn tại nhiều vấn đề như ngốn pin, treo máy, lỗi kết nối… Dưới đây là những cách khắc phục các lỗi này.

Ngày 14/9 vừa qua, Apple đã phát hành bản cập nhật hệ điều hành iOS 10 cho điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad và máy nghe nhạc iPod. Theo đánh giá của nhiều trang công nghệ danh tiếng trên toàn thế giới, iOS 10 là bản nâng cấp đáng trải nghiệm với giao diện hoàn toàn mới, iMessage được tăng thêm hàng loạt tính năng, ứng dụng hình ảnh thông minh hơn, nhiều tính năng bảo mật mới và những nâng cấp ứng dụng riêng biệt.

Tuy nhiên, hệ điều hành mới của Apple vẫn tồn tại một số khuyết điểm. Sau đây là những vấn đề thường gặp trên iOS 10 và cách khắc phục.

1. Ngốn pin


Sau khi cập nhật lên iOS 10, không ít người dùng phàn nàn về tình trạng thời lượng pin bị giảm sút đáng kể.

Cách khắc phục:

Đầu tiên, người dùng nên hạn chế những ứng dụng chạy nền. Để thực hiện thao tác này, chúng ta tuy cập vào Cài đặt > Chung > Làm mới ứng dụng nền. Tại đây, bạn hãy tắt những ứng dụng không cần thiết phải thường xuyên cập nhật thông báo.

Tiếp theo, tắt theo dõi sức khoẻ và những ứng dụng khác. Bạn vào Cài đặt > Riêng tư > Chuyển động & thể dục. Ngoài ra, bạn cũng nên tắt các ứng dụng như Health, Microsoft Health, TripAdvisor và Waze vì nó rất ngốn pin.

>> Xem thêm: Hướng dẫn khắc phục tình trạng hao pin trên iOS 10

Điều chỉnh độ sáng cho thích hợp.

Chỉ bật Wi-Fi khi nào cần, và hãy sử dụng Wi-Fi thay thế mạng dữ liệu di động để có thời lượng pin dài hơn.

Theo dõi xem những ứng dụng nào ngốn nhiều pin nhất (thường là Twitter, Facebook, Messenger) bằng cách vào Cài đặt > Pin.

2. Treo máy


Apple xác nhận hệ điều hành iOS 10 gây lỗi khiến một số thiết bị trong quá trình nâng cấp bị treo cứng và biến thành "cục gạch".

Cách khắc phục:

Đầu tiên, kết nối iPhone, iPad, iPod với máy tính. Tiếp theo, mở iTunes rồi kích hoạt Recovery mode bằng cách đè tổ hợp phím Sleep + Home cho đến khi thiết bị hiện biểu tượng kết nối với iTunes. Khi được hỏi Update hay Restore, bạn chọn Update.

Nếu sau 15 phút mà không thấy thiết bị phản hồi, bạn hãy lặp lại các bước kể trên.

3. Lỗi kết nối Wi-Fi và Bluetooth


Đây là một lỗi mà nhiều iFan gặp phải khi nâng cấp lên iOS 10.

Cách khắc phục:

Tuy cập vào Cài đặt > Chung > Thiết lập lại > Thiết lập lại cài đặt mạng. Sau đó, các cài đặt kết nối không dây sẽ được đưa về mặc định, mà không ảnh hưởng gì đến dữ liệu cả.

4. Mở khóa


Tính năng “Slide To Unlock” đã không còn xuất hiện trên phiên bản iOS mới, vì Apple đã bổ sung thêm màn hình hiển thị các Widget ở bên trái màn hình khoá, nên yêu cầu phải chạm thêm lần nữa vào phím Home mỗi khi mở khoá.

Cách khắc phục:

Nếu các bạn muốn dùng cách cũ để mở khóa màn hình thì hãy vào Cài đặt > Chung > Trợ năng > Nút Home và bật Thiết lập vân tay để mở khoá.

5. Ngừng rung

Một số người dùng đã than phiền vệ việc sau khi cập nhật lên iOS 10, iPhone của họ không còn rung khi nhận được tin nhắn hay cuộc gọi đến.

Cách khắc phục:

Trước hết, hãy thử khởi động lại máy bằng cách giữ nút Nguồn và phím Home cho tới logo Apple xuất hiện.

Nếu tình trạng này không cải thiện, bạn cần phải thiết lập lại iPhone của mình. Tuy vậy, trước khi thực hiện, bạn phải sao lưu tất cả các dữ liệu và thiết lập của mình.

6. Touch ID không hoạt động


Tình trạng này bị nhiều người dùng phàn nàn.

Cách khắc phục:

Vào mục Cài đặt > Touch ID và Mật mã và nhập mật mã của bạn. Tắt iTunes và App Store, sau đó khởi động lại thiết bị của bạn. Quay lại Cài đặt > Touch ID và Mật mã và bật iTunes và App Store.

Người dùng cần phải loại bỏ và sau đó quét lại dấu vân tay. Để tiến hành thao tác này, đầu tiên phải truy cập vào Cài đặt > Touch ID và Mật mã và di chuyển xuống danh sách các dấu vân tay. Chạm vào dấu vân tay mà bạn muốn xóa, sau đó chọn "Xóa" và khởi động lại thiết bị. Khi khởi động lại iPhone hoặc iPad, hãy quay trở lại các thiết lập và thêm dấu vân tay.

7. Mất sóng và không thể kết nối lại

Khi cập nhật lên iOS 10, một số thiết bị iPhone bỗng dưng bị mất sóng ngay cả khi chủ nhân của máy đang đứng ở một khu vực sóng mạnh.

Cách khắc phục :

Khởi động lại iPhone của bạn rồi bật chế độ máy bay, sau đó tắt đi. Nếu thao tác này không có hiệu quả thì người dùng buộc phải cài đặt lại iOS 10 qua iTunes.

8. Không có thông báo cho iMessage


Cách khắc phục: kiểm tra cài đặt thông báo bằng cách vào Cài đặt > Thông báo > Tin nhắn.

9. Hiệu ứng trong iMessage không hoạt động


Ứng dụng iMessage trên hệ điều hành iOS 10 giống như là "hổ mọc thêm cánh" khi nó được Apple trang bị thêm rất nhiều công cụ nhằm giúp cho những cuộc trò chuyện của người dùng sống động hơn. Cụ thể như vẽ tay, nhận xét từng tin nhắn bằng emotion, hiệu ứng bong bóng khi chat để thể hiện cảm xúc của người đối diện, gửi tặng ứng dụng,...

Thế nhưng, một số người dùng iOS 10 đã phàn nàn rằng, họ không thể nhìn thấy hiệu ứng iMessage. Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc bạn bật tùy chọn “Giảm Chuyển động”. Mặc dù tùy chọn này rất hữu ích để tiết kiệm pin của iPhone hoặc iPad, nhưng nó cũng ngăn không cho các hiệu ứng của iMessage hoạt động.

Cách khắc phục: vào Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Giảm Chuyển động để tắt tùy chọn này.

10. Không thể xóa ứng dụng


Khi xóa ứng dụng, không ít người nhận được thông báo "Waiting - chờ đợi" và không có dấu X để xoá.

Cách khắc phục:

Người dùng có thể khắc phục bằng cách giữ phím nguồn và Home khoảng 10 giây cho đến khi biểu tượng quả táo xuất hiện để chọn hard reset. Nếu vẫn còn gặp rắc rối, hãy vào mục Cài Đặt > Cài đặt chung > Đặt lại để thiết lập mọi thứ từ đầu.