Propzy, một trong những startup công nghệ bất động sản đầu tiên ở Việt Nam, chính thức tuyên bố đóng cửa từ ngày 12/9, sau 6 năm hoạt động.

Đồng sáng lập và CEO John Nhat Le | Ảnh: Propzy
Đồng sáng lập và CEO John Nhat Le | Ảnh: Propzy

"Chúng ta đã gọi được 25 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A vào giữa năm 2020 và tiếp đó phải đối mặt với tình hình đại dịch kéo dài và tình hình tài chính toàn cầu bất ổn do xung đột Nga - Ukraine. Nỗ lực để phát triển kinh doanh trong giai đoạn này đã dẫn đến những khoản lỗ lớn khiến chúng ta không thể phục hồi được do tình trạng giãn cách xã hội ở Việt Nam", DealStreetAsia trích đăng đoạn email nội bộ gửi tới nhân viên của Propzy.

Bức thư gọi việc không thể huy động được vốn trong bối cảnh toàn cầu bất ổn là 'giọt nước tràn ly' đối với công ty khởi nghiệp non trẻ này.

Trước đó, Propzy đã sa thải 50% nhân sự từ tháng 9/2021 trong bối cảnh tái cấu trúc mô hình kinh doanh, chủ yếu là nhóm nhân viên kinh doanh. Sớm hơn nữa, ngày 25/5, công ty Propzy Services, một đơn vị thành viên của Propzy Việt Nam, cũng đã có thông báo giải thể.

Được thành lập vào năm 2016 bởi John Nhat Le, Propzy được ghép từ hai từ Property và Easy, có nghĩa là làm cho việc giao dịch bất động sản trở nên dễ dàng hơn. Giải pháp của họ là đưa công nghệ vào toàn bộ quá trình giao dịch, kết nối trực tiếp người mua và người bán trong đó có quy trình đảm bảo xác thực thông tin các bên, và hỗ trợ những vấn đề liên quan đến thẩm định giá và thẩm định pháp lý. Propzy sau đó mở rộng hoạt động thêm mảng cho thuê bất động sản, cung cấp các sản phẩm tài chính như cho vay thế chấp, và các phần mềm quản lý, khai thác bất động sản.

Theo lời nhà sáng lập và CEO John Nhat Le trong một lần chia sẻ với truyền thông, Propzy đã có tốc độ tăng trưởng đáng kể với tổng khối lượng giao dịch bất động sản trị giá hơn 1 tỷ USD tính đến tháng 6/2020. Đầu năm ngoái, công ty vận hành khoảng 30 trung tâm giao dịch bất động sản, và đã có lúc đặt tham vọng mở rộng lên tới 70 trung tâm. Startup này cũng dự tính thâm nhập sang các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia và Philippines.

Trong vài năm qua, Propzy đã huy động được 33 triệu USD qua 3 vòng gọi vốn. Lần gần nhất vào năm 2020, công ty huy động được 25 triệu USD tài trợ vòng Series A do hai nhà đầu tư mạo hiểm Gaw Capital và SoftBank Ventures Asia dẫn đầu.

Theo nguồn tin của Tech In Asia, cổng thông tin bất động sản 99 Group có trụ sở tại Singapore đang xem xét một số thương vụ mua lại ở Đông Nam Á, trong đó có thể bao gồm Propzy, sau khi 99 Group huy động thành công 37 triệu USD trong một vòng gọi vốn cũng do Gaw Capital dẫn đầu.

Các nguồn tin cho biết hoạt động của Propzy về cơ bản phù hợp với chiến lược chung của 99 Group. Tuy nhiên, họ cũng thận trọng cho biết "các thỏa thuận vẫn còn ở giai đoạn rất sớm" với "nhiều điều không chắc chắn", và bất kỳ việc mua lại nào cũng sẽ đòi hỏi một quy trình chi tiết và thẩm định khắt khe.


Nguồn: