Tương lai không chiến sẽ rất khác so với hiện nay, thậm chí nằm ngoài sức tưởng tượng của chúng ta.

Hôm 27/02, Boeing – công ty chế tạo máy bay kiêm một trong những nhà thầu quân sự lớn nhất thế giới – thông báo đang phát triển một mẫu chiến đấu cơ tự lái trong dự án Airpower Teaming System (hệ thống hợp tác không quân, có thể sẽ sớm ra mắt vào năm 2020).

Ý tưởng máy bay chiến đấu tự lái của Boeing. Ảnh: Boeing.

Ý tưởng máy bay chiến đấu tự lái của Boeing. Ảnh: Boeing.
Theo Reuters, người phát ngôn của Boeing cho biết, trong lúc được thiết kế theo nhu cầu của khách hàng, loại chiến đấu cơ tự lái trên có thể sẽ còn đặc biệt phù hợp lâu dài đối với các nhiệm vụ giám sát từ xa mà phi công (con người) rất khó thực hiện.

Mặc dù hãng đã từ chối chia sẻ thông tin chi tiết về kích cỡ hay tốc độ tối đa, nhưng máy bay tự lái thường sẽ được thiết kế để bay nhanh và xa hơn so với giới hạn chịu đựng (về mặt sinh lý) của cơ thể người, mở đường cho hàng loạt các loại nhiệm vụ mới. “Để đem lại sự bổ sung hiệu quả nhờ lợi thế của công nghệ không người lái, chúng ta cần chấp nhận rủi ro ở một mức độ cao hơn” – Shane Arnott, giám đốc nghiên cứu của Boeing, nói với Reuters.

Bất chấp mối liên hệ và ràng buộc chặt chẽ với Quân lực Hoa Kỳ, Boeing đã không úp mở khả năng muốn bán máy loại máy bay này cho các khách hàng trên khắp thế giới – những bên có nhu cầu sử dụng Airpower Teaming System theo những cách khác nhau. “Chúng tôi đã phát triển một hệ thống giải pháp linh hoạt nhờ khả năng tùy biến cao liên quan đến các tiêu chí như trọng tải, cảm biến, đa nhiệm vụ … nhằm thỏa mãn nhu cầu của bất cứ phi đội nào” – Kristin Robertson, phó chủ tịch của Boeing Autonomous Systems, nói với Reuters.

Robertson nhấn mạnh: “Bạn đừng nghĩ đó là một sản phẩm được thiết kế chỉ để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể nào đó.”