Đã một năm kể từ ngày siêu máy tính Frontier của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) vượt mặt hệ thống Fugaku do Nhật Bản xây dựng để dẫn đầu danh sách TOP500. Và năm nay, trong bảng xếp hạng mới nhất vừa được công bố (lần thứ 61), nó đã bảo vệ thành công ngôi vị quán quân.

Frontier cũng chính là siêu máy tính exascale đầu tiên trên thế giới khi đạt năng lực tính toán vượt ngưỡng 1.000 Exaflop/giây, cao hơn nhiều so với con số 442 Petaflop của Fugaku (lưu ý: 1 Exaflop = 1018 flop; 1 Petaflop = 1015 flop; flop là thước đo hiệu suất máy tính). Tốc độ khủng khiếp này không chỉ cho phép Frontier vượt qua Fugaku, mà còn nhanh hơn cả 7 siêu máy tính tiếp theo trong danh sách cộng lại.

Frontier sử dụng thiết kế siêu máy tính HPE Cray EX do hãng HP cung cấp, được trang bị hệ thống CPU bao gồm 8.699.904 nhân dựa trên kiến trúc Epyc thế hệ 3 kết hợp cùng giải pháp tăng tốc Instinct 250X của AMD, bên cạnh công nghệ kết nối mạng Slingshot-10 (cũng của HP).

.

Top 5 siêu máy tính mạnh nhất thế giới, Frontier có năng lực tính toán nhanh hơn cả 7 hệ thống tiếp theo trong danh sách cộng lại.

Danh sách năm nay ghi nhận sự thăng tiến đáng kinh ngạc của AMD khi “đội đỏ” hiện diện trên 121 hệ thống, tăng 29% so với năm trước. Đặc biệt, 4/10 siêu máy tính mạnh nhất được trang bị CPU của AMD, còn lại là Intel và IBM. Ngoài ra, các siêu máy tính sử dụng CPU AMD cũng chiếm gần một nửa (21/44) hệ thống mới gia nhập bảng xếp hạng, mặc dù Intel vẫn phổ biến hơn.

.

Frontier được Phòng thí nghiệm Oak Ridge xây dựng cho Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, sử dụng thiết kế của HP và CPU do AMD cung cấp.

Mỹ và Trung Quốc tiếp tục thống trị bảng xếp hạng. Trong khi Mỹ đóng góp 150 đại diện – tăng so với con số 126 của năm trước – thì số lượng siêu máy tính của Trung Quốc lọt top lại giảm từ 162 xuống còn 134. Nếu tính theo châu lục thì châu Á vẫn dẫn đầu với 192 hệ thống, tiếp theo là Bắc Mỹ (160) và châu Âu (133).

Vài năm trước, Trung Quốc từng gây bất ngờ khi sở hữu tới hai siêu máy tính đứng đầu danh sách – Thần Uy Thái Hồ Chi Quang và Thiên Hà 2A, đồng thời vượt Mỹ về số đại diện. Nhưng tốc độ phát triển siêu máy tính của nước này đã chững lại trong thời gian qua do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ lệnh cấm vận công nghệ do chính quyền Mỹ áp đặt. Hai nhà cung cấp NVIDIA và AMD được yêu cầu không bán những thế hệ GPU cao cấp nhất cho Trung Quốc để phục vụ mục đích xây dựng các hệ thống siêu máy tính và AI.