Thiết bị do PGS.TS Nguyễn Quốc Hưng và cộng sự tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ máy công nghiệp (Trường Đại học Công nghiệp TPHCM) chế tạo, có giá thành thấp hơn 20 – 40% máy nhập ngoại tương đương.

Hiện nay, công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng không nung nói chung và gạch bê tông nói riêng đang được nhiều nước phát triển trên thế giới áp dụng, nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất, đồng thời tận dụng được nhiều nguồn nguyên liệu giá thành thấp, có sẵn tại địa phương.

Cũng trong xu hướng này, PGS.TS Nguyễn Quốc Hưng và các cộng sự tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ máy Công nghiệp (thuộc Trường Đại học Công nghiệp TPHCM) đã triển khai đề tài "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo máy ép gạch không nung tự động hóa rung khuôn - rung bàn kết hợp năng suất 100.000 viên/ca".

Theo PGS.TS Nguyễn Quốc Hưng, hiện nay công nghệ ép rung đang chiếm đến 90% trong các loại công nghệ sản xuất gạch bê tông tại Việt Nam và trên thế giới. Các máy sản xuất gạch theo nguyên lý rung trong nước, chủ yếu được cung cấp từ các cơ sở chế tạo máy sao chép công nghệ nướcngoài nhập về (phần lớn sao chép máy xuất xứ từ Trung Quốc).Các dây chuyền này hoạt động không ổn định, chất lượng sản phẩm không đồng đều, còn phụ thuộc nhiều vào linh kiện nước ngoài. Đối với những dây chuyền nhập khẩu thì chi phí đầu tư, bảo trì, bảo dưỡng tương đối cao, công suất chỉ phù hợp với các nhà máy sản xuất lớn.

d
Máy ép gạch không nung do nhóm chế tạo. Ảnh: NNC

Thiết bị do nhóm nghiên cứu chế tạo gồm những bộ phận như khung máy, xe cấp liệu, động cơ xới liệu, cụm nâng hạ, cụm máy ép chính, hệ thống điều khiển PLC cho máy,…

Sau nhiều giai đoạn thử nghiệm,nhóm nghiên cứu đã đưa ra được chế độ vận hành của máy cho loại gạch 4 lỗ (kích thước 8x8x18cm) với các thông số như: cường độ ép 10Mpa, tần số rung 40-45Hz, thời gian tạo hình 25-31 giây. Năng suất thiết kế 100.000 viên gạch/ca (8 giờ), năng suất thực tế 92%. Tỷ lệ hư hỏng nhỏ, dưới 3% (nằm trong khoảng cho phép). Sản phẩm đạt chất lượng theo TCVN 6477:2016, được Công ty Cổ phần giám định và khử trùng FCC chứng nhận.

Thiết bị đã được đưa vào vận hành thử nghiệm tại Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và vật liệu Đồng Nai. Kết quả cho thấy máy linh hoạt trong việc lắp đặt bởi được thiết kế ở dạng mô-đun, thuận tiện ghép nối với một số dây chuyền cấp liệu hiện hữu, thay vì phải triển khai một dây chuyền sản xuất mới. Máy vận hành ổn định theo năng suất thiết kế.

a
Sản phẩm gạch 4 lỗ. Ảnh: NNC

Theo nhóm tác giả, do được sản xuất trong nước, máy có giá rẻ hơn máy nhập ngoại tương đương (từ 20 – 25% so với máy Trung Quốc, 35 – 40% so với máy Nhật Bản). Bên cạnh đó, việc bảo trì, bảo dưỡng cũng rẻ, nhanh chóng, thuận lợi hơn và dễ dàng.

Cùng với việc chế tạo máy ép gạch không nung, nhóm nghiên cứu đã thiết kế thêm các máy phụ trợ (băng tải cấp pallet, ra gạch, máy nâng hạ pallet,…), kết nối với hệ thống máy trộn tạo nguyên liệu cấp phối, nhằm tự động hóa quá trình sản xuất.

Đề tài đã được Sở KH&CN TPHCM nghiệm thu xếp loại đạt.