Đây là sáng chế của nhóm kỹ sư Công ty TNHH Kỹ thuật công nghệ châu Âu có khả năng ép ra sản phẩm gạch thành mỏng, tỉ trọng nhỏ hơn 1.000kg/m3, đáp ứng các công trình cao tầng và giảm được hiện tượng nứt tường do gạch.

Theo ông Dũng, gạch nặng là một trong những nguyên nhân gây nứt tường, lún móng, ảnh hưởng đến chất lượng công trình, chi phí sửa chữa khắc phục là rất lớn. Gạch càng nặng thì áp lực lên hệ móng càng cao. Thông thường, gạch ống bê-tông 4 lỗ kích thước 8x8x18cm mac 75 theo công nghệ ép rung có trọng lượng lên đến 1,8 - 2 kg/viên (hay khối lượng riêng là 1.600-1.700kg/m3), so với gạch đất nung có trọng lượng 1,1kg/viên. Một công trình chung cư 28 tầng có nhu cầu 3 triệu viên gạch thì áp lực tăng thêm lên toàn bộ móng sẽ là 2.100 tấn nếu dùng gạch không nung thay vì gạch đất nung.

“Để chống hiện tượng nứt tường do gạch thì khối lượng riêng gạch không nung cần đạt đến phải tương ứng với khối lượng riêng gạch đất sét nung từ 870 - 1.000kg/m3. Ngoài ra, độ thấm nước của gạch phải nhỏ hơn 16l/m2.h (theo TCVN 6477:2016)” – theo ông Dũng.

Máy ép gạch ứng dụng công nghệ ép tĩnh
Máy ép gạch ứng dụng công nghệ ép tĩnh

Máy ép tĩnh do Công ty chế tạo có nguyên lý ép hai chiều, đơn động, khuôn cối có chuyển động phối hợp trong quá trình ép. Ngoài ra, máy có chày tạo lỗ chuyển động tách rời với khuôn cối trong quá trình lấy sản phẩm. Nguyên lý này giúp giảm áp lực (đến 80%) lên thành khuôn khi lấy sản phẩm ra do chày tạo lỗ đã rút ra trước khi lấy sản phẩm. Bên cạnh đó, do ép hai chiều đơn động nên máy bố trí hệ thống cấp palet tự động từ phía sau, lấy gạch từ dưới như máy ép rung. Bên cạnh đó, không gian mặt trước của máy thoáng nên dễ dàng vệ sinh và thao tác tháo lắp khuôn nhanh.

“Đặc biệt, máy có khả năng ép ra sản phẩm có thành mỏng với tỉ trọng nhỏ hơn 1.000kg/m3. Chất lượng gạch có độ nén phân bố đều phù hợp cho các công trình nhà cao tầng, khắc phục được hiện tượng nứt tường do gạch” – ông Dũng nói.

Gạch 8 lỗ được làm từ tro xỉ của nhà máy nhiệt điện

Ứng dụng công nghệ ép tĩnh, Công ty đã nghiên cứu sản xuất độc quyền loại gạch không nung 8 lỗ từ tro xỉ của nhà máy nhiệt điện. Gạch có kích thước 8x19x19cm, trọng lượng 2,55kg/viên, độ rỗng chiếm 56%, tỉ trọng 882kg/m3 (nhẹ hơn nước), Mac gạch đạt 50-75 kg/cm2. Nếu xây tường vách chiều 8cm, mỗi lần xây một viên 8 lỗ bằng xây 2,5 viên gạch 8x8x18cm thông thường. "Vì vậy, ưu điểm của loại gạch này là phù hợp cho xây dựng các công trình cao tầng, tiết kiệm chi phí nhân công và vữa xây dựng” – theo ông Dũng.