Theo như lời nhà phát triển, dự án kính IRL sẽ cho phép ta điều khiển công nghệ, chứ không để công nghệ chi phối ta như hiện tại.

Bạn chán nản với việc nhìn vào màn hình treo khắp nơi, từ quán ăn cho tới phố xá, từ nhà ra ngõ? Vậy bạn sẽ muốn cầm lên chiếc kính IRL, cặp kính sử dụng phân cực ngang để chặn toàn bộ tín hiệu hình ảnh từ một cái màn hình truyền tới mắt người. Khi đeo kính IRL lên, bạn sẽ nhìn màn hình như thể nó đã bị tắt rồi vậy.

Đây là cặp kính chặn được các thể loại màn hình, cho phép bạn cắt đứt liên lạc với thế giới công nghệ - Ảnh 1.

Sản phẩm này được tạo nên bởi nhóm sáng tạo gồm nghệ sĩ, những người làm trong ngành thiết kế, một số cá nhân yêu thích công nghệ, nhằm nối liền khoảng cách giữa những tác phẩm nghệ thuật và những thứ đồ có thể điều khiển được thiết bị điện tử.

Theo báo cáo từ trang thống kê Nielsen, người Mỹ dành trung bình 10 tiếng mỗi ngày để nhìn vào màn hình. Nghệ sĩ Ivan Cash nhìn con số ấy với một ánh mắt khác: anh muốn lấy lại những khoảng thời gian tĩnh, những giờ phút thiêng liêng không bị ám ảnh bởi công nghệ, những khoảng thời gian riêng mà giờ đây người ta cho là "tự cô lập mình" hay "mất liên lạc với thế giới bên ngoài".

Cặp kính IRL có thể chặn mọi màn hình LCD và LED.

Anh Cash nói với trang tin Motherboard rằng ý tưởng về kính IRL tới từ người bạn thân và cũng là cộng sự, anh Scott Blew. Sau khi xem đoạn phim ngắn về việc áp một lớp phim đặc biệt lên cửa kính, người từ ngoài nhìn vào sẽ không thấy gì hiện lên trên màn hình đặt bên trong phòng. Anh Blew nghĩ tới việc tạo ra một cặp kính mắt làm được vậy, bắt tay vào thực hiện một cái, nhưng không rõ phải làm gì với nó.

Và khi anh Cash thấy sản phẩm hay ho của Blew, anh đã gợi ý rằng nên thương mại hóa cặp kính IRL. Hai chàng trai trẻ dốc toàn lực vào dự án.

Kính IRL chặn màn hình LCD và màn hình LED thông qua hiệu ứng phân cực ngang, hiện tượng quang học cũng được công ty Designtex áp dụng lên công nghệ chống nhìn trộm Casper Cloaking Technology của họ. Anh Cash giải thích rằng khi mắt kính phân cực bị ép mỏng xuống và xoay 90 độ, ánh sáng phát ra từ màn hình LCD/LED sẽ bị chặn lại. Bạn sẽ không nhìn thấy gì hiện trên màn hình ngoài một lớp đen đúa, dường như cái màn hình bị tắt vậy.

Đây là cặp kính chặn được các thể loại màn hình, cho phép bạn cắt đứt liên lạc với thế giới công nghệ - Ảnh 3.

"Ánh sáng phát ra từ màn hình LCD và màn LED đều là phân cực đứng. Có nghĩa là sóng ánh sáng uốn lượn lên xuống dọc theo một trục đứng", Scott Blew nói với Motherboard. "Để chặn ánh sáng này [tức là chặn màn hình lại], chúng tôi sử dụng bộ lọc phân cực ngang. Bạn có thể tưởng tượng lưới lọc là một cái hàng rào với từng ván gỗ ngang. Bởi các ván đều nằm trên trục trái ngược với trục mà ánh sáng chạy dọc theo [trục dọc và trục ngang], bước sóng ánh sáng sẽ không thể vượt qua rào".

Anh Cash, người còn được biết tới với dự án treo biển cấm sử dụng thiết bị điện tử khắp San Francisco, nói rằng bộ phim They Live năm 1988 của đạo diễn kì cựu John Carpenter là nguồn cảm hứng cho anh. Trong bộ phim khoa học giả tưởng kén người xem, nhân vật chính John Nada có được một cặp kính kì lạ, cho phép anh nhìn thấy được ý nghĩa thực sự của những tấm biển quảng cáo. Hóa ra đó là những thông điệp mà lũ người ngoài hành tinh – lúc đó đã xâm chiếm Trái Đất rồi – dùng để sai khiến nhân loại.

Đây là cặp kính chặn được các thể loại màn hình, cho phép bạn cắt đứt liên lạc với thế giới công nghệ - Ảnh 4.

"Chúng tôi mất 6 tháng để phát triển và xử nghiệm sản phẩm, dựa nhiều vào bộ phim They Live để tìm cảm hứng", Cash nói. "Bộ phim quả là một thông điệp hoàn hảo bởi hồi năm 1988, biển quảng cáo ngoài trời là nguồn kiểm soát thông tin chính. 30 năm trôi qua, màn hình vẫn đưa đến ta những thông điệp ngầm. Sớm muộn sẽ có người đứng lên chặn chúng lại để đỡ phải nhìn nữa".

Cặp kính IRL hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm, mới chỉ hoạt động với đa số màn hình TV LCD và LED, cùng một số màn hình máy tính khác. Nó chưa thể chặn màn hình điện thoại và những biển báo kĩ thuật số - những thứ vẫn dùng màn hình OLED. Đội ngũ làm IRL đang tìm thêm giải pháp mới. Để làm được, họ cần thêm tiền.

Họ mong rằng dự án gây quỹ trênKickstartersẽ giúp họ có thêm vốn phát triển, nghiên cứu để có một cặp kính hoàn thiện hơn.

"Kính IRL không chỉ là một sản phẩm bán kiếm tiền, nó là một lời tuyên bố", Cash mạnh mẽ nói. "Ta không thể sống trong thế giới 2D mãi được. Chúng tôi chỉ cho cả thế giới thấy rằng ta đang cần một sản phẩm cho ta quyền điều khiển được công nghệ, chứ không phải ngược lại".

Tham khảo Motherboard