Công ty Neuralink của tỷ phú Elon Musk đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc phát triển công nghệ kết nối giữa máy tính vào não người.

Ảnh: Neuralink.
Ảnh: Neuralink.

Tại một sự kiện tuyển dụng nhân sự về phần mềm, robotics, khoa học thần kinh diễn ra tại San Francisco vào tháng 7/2019, Musk và các thành viên của Neuralink công bố phát triển thành công một con chip cấy não có kích thước 4 mm.

Con chip kết nối với não thông qua hàng nghìn sợi dây dẫn nhỏ có chiều rộng chỉ bằng 1/4 đường kính sợi tóc con người. Vô số điện cực ở đầu dây dẫn tiếp xúc với não thu nhận tín hiệu từ các nơron thần kinh sau đó truyền về con chip.

Theo Neuralink, con chip sẽ liên lạc bằng công nghệ không dây với một tai nghe. Tai nghe này truyền tải thông tin tới một ứng dụng trên smartphone.

Hiện tại mục tiêu của nhóm nghiên cứu là để người dùng với những điện cực cấy trong não có thể điều khiển smartphone bằng ý nghĩ hoặc cánh tay robot. Trong tương lai, công nghệ kết nối não người với máy sẽ giúp giải quyết các căn bệnh về não và bại liệt, thậm chí cho phép những người khỏe mạnh tăng cường trí thông minh của họ lên mức giống như bộ vi xử lý của một máy tính.

Dự kiến chip cấy não sẽ được thử nghiệm trên người vào năm 2020.